Chỉ cần một ngày có mặt trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, chúng tôi đã không khó để ghi nhận và mạnh dạn khẳng định ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân hiện nay rất kém. Việc vi phạm trật tự an toàn giao thông xảy ra ở mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.

Vi phạm tràn lan

Khoảng hơn 16 giờ ngày 7-7, trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú), giữa dòng xe cộ tấp nập và ánh nhìn ái ngại lẫn khó chịu của nhiều người, 2 cô gái trẻ thản nhiên nắm tay nhau cùng lướt trên đôi giày trượt patin. Cách đó không xa, một rồi hai xe máy chở 2, chở 3 đều không đội mũ bảo hiểm. Đi thêm một đoạn, người đàn ông chở hai con nhỏ (cả hai không đội mũ bảo hiểm) nhưng tay vẫn… bấm điện thoại, mắt nhìn vào màn hình, mặc kệ phía trước và phía sau đều có xe. Rồi tài xế ôtô cũng thản nhiên vừa lái xe vừa nghe điện thoại.

Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, đứng chừng nửa tiếng ở ngã tư Lũy Bán Bích - Thoại Ngọc Hầu (quận Tân Phú), chúng tôi ghi nhận vô số hình ảnh ngang nhiên vượt đèn đỏ hoặc còn vài giây đèn đỏ đã tranh thủ bứt tốc, vượt sang làn đường bên kia. Ai cũng cố chen, lấn làn ngược chiều để mong đi nhanh, người đi sau tranh thủ lấn sang làn ngược chiều để mong đi trước người khác, vô tình chắn luôn lối đi của làn ngược lại. Không ai chịu nhường ai, xe này chen được một chút là xe kia cũng chen lên, lượn lách, bó vỉa, tạt đầu... dẫn đến ùn ứ giữa ngã tư. Cảnh thường thấy nữa là tình trạng xe dàn hàng chiếm hết cả làn rẽ trái, rẽ phải, bất chấp việc chính họ đang cản trở giao thông; chở vật liệu cồng kềnh quá giới hạn cho phép, gây cản trở tầm nhìn và tầm hoạt động cho các phương tiện khác; đi bộ sai đường không đúng vạch vôi quy định…

Ý thức giao thông kém, do đâu? - Ảnh 1.

Thản nhiên vượt đèn đỏẢnh: Hoàng Triều

Ý thức giao thông kém, do đâu? - Ảnh 2.

Chạy xe chở 3 không đội mũ bảo hiểm Ảnh: Hoàng Triều

Ý thức giao thông kém, do đâu? - Ảnh 3.

Vừa chở con vừa bấm điện thoại Ảnh: Hoàng Triều

Ý thức giao thông kém, do đâu? - Ảnh 4.

Một người đi ngược chiều dưới dạ cầu Kinh, quận Bình Thạnh, suýt tông phải người đi đối diệnẢnh: Lê Phong

Đùa với tử thần

Vi phạm của người tham gia giao thông khiến người khác ức chế còn phải kể đến chuyện dù có cầu vượt nhưng người đi bộ vẫn tự đánh cược tính mạng của mình khi băng ngang mặt đường chung với các loại phương tiện. Chẳng đâu xa, ngay trước Bệnh viện Ung bướu TP HCM, bất chấp dòng xe cộ qua lại nườm nượp, người nhà bệnh nhân và cả bệnh nhân vẫn vô tư qua lại trên đường, trong khi gần đó là cây cầu vượt.

Còn tại chân cầu Ông Dầu, Quốc lộ 13, quận Thủ Đức, chiều 7-7, có cả ngàn lượt xe máy đi ngược chiều, chặn dòng xe để băng qua đường, thậm chí nhiều người liều mình chắn ngang đầu xe khách, xe tải khiến tài xế phải thắng gấp.

"Ngày nào cũng nghe cãi nhau inh ỏi rồi va quệt xe. Để rút ngắn quãng đường, hầu hết người dân sống trong đường số 2 liều mình vi phạm luật giao thông. Bốn năm buôn bán tại đây, ít nhất 7 lần tôi đưa người dân ở đây đến bệnh viện sơ cứu. Ngay chỗ giao chân cầu này khuất tầm mắt, mật độ người tham gia giao thông rất lớn, mỗi lần đi như vậy là mỗi lần đánh cược với tử thần nhưng người ta vẫn liều" - ông Trần Mạnh, chủ quán hủ tiếu gần khu vực này, kể.

Tương tự, tại cầu Kinh, quận Bình Thạnh, hầu như thời điểm nào cũng bắt gặp người đi xe máy từ hẻm 860 Xô Viết Nghệ Tĩnh ngược dưới dạ cầu để về hướng Bình Quới - Thanh Đa. Dù đi sai nhưng họ vẫn bóp còi, giành phần đường ngược chiều. Khi chúng tôi hỏi một người đang đi ngược chiều, anh này đổ lỗi do "hạ tầng yếu kém".

Trên đại lộ Phạm Văn Đồng (đoạn gần đường sắt Bắc - Nam) có biển cấm rẽ trái nhưng để nhanh và thuận lợi cho mình, nhiều người vẫn cố tình băng ngang chặn đứng chiều đi của các phương tiện ô tô. Theo một chiến sĩ tại Đội Tuần tra - Dẫn đoàn, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08), việc băng ngang qua như vậy rất nguy hiểm nhưng ước chừng mỗi ngày có hàng trăm lượt vi phạm.

Lê Phong - Hoàng Triều