xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ban hành quy chế phối hợp, đảm bảo đúng đối tượng mua nhà ở xã hội

QUỐC ANH

(NLĐO) - TP HCM ban hành quy chế phối hợp giữa các cơ quan, địa phương về cung cấp thông tin và chế độ hậu kiểm để đảm bảo đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

UBND TP HCM vừa ban hành quy chế phối hợp giữa Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên – Môi trường, Cục Thuế TP, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trong cung cấp thông tin của đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội và chế độ hậu kiểm để đảm bảo đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ban hành quy chế phối hợp, đảm bảo đúng đối tượng mua nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê, quy mô hơn 1.000 căn hộ tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Theo đó, đơn vị chủ trì chịu trách nhiệm xác định rõ nội dung cần lấy ý kiến, gửi đầy đủ hồ sơ và nêu rõ chính kiến. Các cơ quan, đơn vị phối hợp chịu trách nhiệm trả lời đầy đủ, có chính kiến đối với nội dung theo yêu cầu.

Nếu quá 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hành công văn trên hệ thống thư điện tử thành phố, cơ quan được lấy ý kiến không trả lời bằng văn bản thì xem như đồng ý và phải chịu trách nhiệm về các nội dung có liên quan.

Cụ thể, Sở Xây dựng có trách nhiệm đăng tải thông tin về dự án nhà ở xã hội; danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; danh sách các đối tượng đã được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; danh sách các đối tượng đã được hưởng chính sách về nhà ở xã hội và được hưởng chính sách về nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước trên cổng thông tin điện tử (Website) của Sở Xây dựng. Đồng thời, Sở Xây dựng gửi thông tin về Bộ Xây dựng, đồng thời báo cáo Bộ Xây dựng cho ý kiến thống nhất việc tổ chức dữ liệu để thực hiện.

Xây dựng biểu mẫu danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội (bao gồm các đối tượng thân nhân trong cùng hộ khẩu) để chủ đầu tư lập gửi về Sở Xây dựng.

Trong thời hạn 2 ngày làm việc (kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định), Sở Xây dựng sẽ chuyển công văn và tài liệu có liên quan đến các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp xác minh đối tượng.

Kiểm tra xác định đúng đối tượng được hỗ trợ và loại trừ việc người được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần hoặc đã có nhà ở, đất ở; đã được Nhà nước hỗ trợ về nhà ở, đất ở; có phát sinh nộp thuế thu nhập cá nhân tại địa phương, theo danh sách các đối tượng dự kiến được giải quyết mua, thuê, thuê mua do chủ đầu tư lập.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc (kể từ ngày nhận được ý kiến của các đơn vị phối hợp trên Hệ thống thư điện tử thành phố), Sở Xây dựng có ý kiến phản hồi đến chủ đầu tư trên cơ sở kiểm tra, tổng hợp ý kiến của các cơ quan, đơn vị trên và cập nhật danh sách các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội lên cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng.

Sở Xây dựng đề nghị Sở Tư pháp, Cục Thuế TP và các Cục Thuế (ngoài địa bàn TP HCM) xác minh khi có đơn thư phản ánh, tố cáo đối với đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Cơ quan này chủ trì công tác kiểm tra (hậu kiểm) đối với các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, các biểu mẫu còn chồng chéo, không còn phù hợp với thực tiễn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo