xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất động sản Bắc Vân Phong ấm dần

Bài và ảnh: KỲ NAM

Bất động sản khu vực Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) có dấu hiệu sôi động trở lại sau thời gian trầm lắng

Theo Hội Môi giới bất động sản (BĐS) tỉnh Khánh Hòa, sau khi tỉnh có những động thái tích cực để "phá băng" cho khu vực Bắc Vân Phong thuộc Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong, khu vực này bắt đầu sôi động trở lại với những dự án tỉ đô. Điều này giúp thị trường BĐS ở đây sôi động hơn khi quy hoạch mới được Chính phủ phê duyệt.

Giao dịch tăng 20%

Theo ghi nhận của phóng viên, để phát triển hạ tầng khu vực Bắc Vân Phong, Ban Quản lý KKT Vân Phong đang triển khai tuyến đường Vạn Thọ - Đầm Môn với tổng mức đầu tư hơn 998 tỉ đồng. Tuyến đường này rộng 36 m với 4 làn xe, dài 14,3 km. Mục tiêu của dự án nhằm kết nối giao thông từ Quốc lộ 1 đến trung tâm Hòn Gốm (khu phi thuế quan KKT Vân Phong), tạo điều kiện thuận lợi về giao thông khu vực bán đảo Hòn Gốm, nâng cao sức hấp dẫn để thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KKT.

Theo khảo sát, khu vực Vạn Thọ - Vạn Thạnh đang được giới đầu tư BĐS chú ý. Dọc tuyến đường này, nhiều khu đất rộng hơn 1 ha đã được mua. Theo một giám đốc sàn giao dịch ở huyện Vạn Ninh, khu vực Tuần Lễ, Đầm Môn trước đây đất đai thuộc loại "khỉ ho cò gáy" không có giá trị. Phía giáp vịnh Vân Phong chỉ làm tôm; còn khu vực đồi cát hầu như để trống, cây cối cũng không trồng được. Tuy nhiên, từ khi có tuyến đường nối Quốc lộ 1 đến khu phí thuế quan, nhất là cảng tổng hợp Nam Vân Phong đi vào hoạt động, khu vực này đất bắt đầu có giá. Trước đây, khi có thông tin lên đặc khu thì giá đất sốt, tăng vọt lên 7-8 triệu đồng/m2 ở đoạn mặt đường chính, sau đó rớt mạnh còn khoảng 3 triệu đồng/m2. Đến nay, đất ở khu vực này đang tăng nhẹ lên khoảng 4 triệu đồng/m2.

Bất động sản Bắc Vân Phong ấm dần - Ảnh 1.

Một góc khu vực Bắc Vân Phong, thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa

Ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa, sau khi khảo sát một số văn phòng công chứng đã xác nhận giao dịch đất đai ở huyện Vạn Ninh đang khởi sắc, mức tăng khoảng 10%-20% so với vài tháng trước. "Điều quan trọng là đang có nhiều người quan tâm, tìm hiểu thị trường BĐS ở khu vực Bắc Vân Phong chứ không còn vắng lặng như năm 2019" - ông Hoàng nhận định.

Tiềm năng còn rất lớn

Hiện nay, KKT Vân Phong đã thu hút được 158 dự án đầu tư (129 dự án trong nước và 29 dự án có vốn nước ngoài) với tổng số vốn đăng ký tương đương 4,1 tỉ USD, vốn thực hiện 1,15 tỉ USD, trong đó có 91 dự án đã đi vào hoạt động. KKT đã đóng góp vào ngân sách của tỉnh Khánh Hòa 20.950 tỉ đồng, chiếm 26,6% thu ngân sách trên địa bàn. Kết quả thu hút đầu tư này chủ yếu tập trung tại khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa) còn khu vực Bắc Vân Phong (huyện Vạn Ninh) gần như vẫn giữ nguyên trạng, chưa khai thác được tiềm năng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà đầu tư, việc Bắc Vân Phong còn giữ nguyên trạng chính là lợi thế rất lớn của KKT Vân Phong mà những nơi khác không có được. Trong tương lai, khu vực Bắc Vân Phong sẽ như thỏi nam châm thu hút các dự án lớn.

"Theo tôi, việc BĐS ở đây trở nên ấm lại hay không sẽ tùy thuộc vào quy hoạch sắp tới. Nếu quy hoạch bài bản, khu vực này sẽ trở nên sôi động bậc nhất tỉnh Khánh Hòa. Giới BĐS cũng đang chờ quy hoạch bài bản này" - ông Võ Văn Hoan, Phó Giám đốc sàn giao dịch BĐS Vạn Ninh, nhận định.

Tháng trước, tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương) sau khi tài trợ 5 triệu USD làm quy hoạch cho tỉnh Khánh Hòa, đã quả quyết sẽ sớm hoàn thành bản quy hoạch do Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đã chuẩn bị từ mấy năm trước. Ông dự báo nhanh nhất trong năm 2022 sẽ đưa quy hoạch vào thực tế. Khi đó, khu vực Bắc Vân Phong sẽ hình thành các khu như: casino, mua sắm, khách sạn và nghỉ dưỡng cao cấp, giải trí và cơ sở TDTT. Ngoài ra, khu vực này sẽ dành quỹ đất cho các khu dân cư và công nghiệp, cơ sở hạ tầng, hậu cần cảng biển... Dự kiến sẽ thu hút khoảng 60 tỉ USD vốn đầu tư.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo