Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam nói chung, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 nói riêng, nỗ lực, phấn đấu không ngừng, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trong vùng biển quản lý. Tuổi trẻ Bộ Tư lệnh phát huy vai trò xung kích trong xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Tự hào cống hiến

Chiếm hơn 2/3 diện tích bề mặt trái đất, từ bao đời nay, biển và đại dương đã trở thành cái nôi cho sự sống của toàn nhân loại. Từ thời xa xưa, con người đã biết tìm đến biển vừa như một môi trường thiên nhiên lý tưởng cho những nền văn minh vĩ đại, vừa như kho tài nguyên thiên nhiên đáp ứng cho những nhu cầu vật chất, xã hội không ngừng của mình. Với những nguồn lợi to lớn, biển cả và đại dương đã mang lại sự phồn thịnh về kinh tế - xã hội và an ninh - chính trị cho mỗi quốc gia.

Việt Nam là quốc gia ven biển nằm bên bờ Tây của biển Đông, có địa chính trị và địa kinh tế rất quan trọng mà không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có. Với bờ biển dài trên 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển, các quốc đảo và các lãnh thổ trên thế giới.

Khát vọng tuổi trẻ Cảnh sát biển - Ảnh 1.

Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” với hoạt động trao cờ Tổ quốc cho ngư dân được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức tại đảo Lý Sơn năm 2018

Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển đảo luôn gắn với quá trình xây dựng và phát triển của đất nước và con người Việt Nam. Cũng chính vì vậy, từ bao đời nay, biển đảo quê hương luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong tim mỗi người dân đất Việt. Mỗi người thể hiện tình yêu nước, yêu biển đảo khác nhau nhưng tất cả đều thể hiện tình cảm mãnh liệt ấy bằng nhiệt huyết của trái tim và lòng nhân ái.

Lực lượng Cảnh sát biển tự hào tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, kết nối trái tim và lòng nhân ái đó của mỗi người dân đất Việt thành lòng yêu nước, sức mạnh dân tộc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ.

Trải qua 17 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận như: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, Huân chương Chiến công hạng ba... Góp phần vào những thành tích đó, không thể không kể đến những hy sinh, vất vả và khó khăn của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, trong đó có tuổi trẻ Bộ Tư lệnh.

Phát huy vai trò xung kích

Với đặc thù là một đơn vị với đa số quân nhân là những đoàn viên, thanh niên, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, công tác đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị được triển khai sâu rộng. Trong đó, trọng tâm là công tác tuyên truyền tới mọi cán bộ, đoàn viên, thanh niên về đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng về quản lý, bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc; nắm vững những vấn đề cơ bản của Luật Cảnh sát biển Việt Nam, làm chuyển biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với sự nghiệp quản lý, bảo vệ biển đảo của Tổ quốc và trách nhiệm xây dựng Cảnh sát biển Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Khát vọng tuổi trẻ Cảnh sát biển - Ảnh 2.

Các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trong một lần kiểm tra tàu hoạt động trên biển Ảnh: NGUYỄN TRUNG NAM

Song hành với công tác tuyên truyền, nhiều hoạt động thiết thực được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các đoàn viên, thanh niên. Trong đó, mô hình dân vận "Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân" là một trong những hoạt động có sức lan tỏa lớn, tạo được điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển.

Qua gần 5 năm triển khai thực hiện, chương trình này đã có những hiệu quả tích cực về công tác tuyên truyền, trang bị kiến thức cho bà con ngư dân. Đặc biệt trong chương trình, cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" đã giúp học sinh - sinh viên hiểu rõ hơn về lịch sử huyện đảo, về biển đảo Tổ quốc. Bên cạnh đó là những hoạt động được tổ chức theo tháng, quý như: tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân; trao cờ Tổ quốc và túi sơ, cấp cứu y tế tặng ngư dân; tiến hành treo cờ Tổ quốc cho một số tàu, thuyền của ngư dân; cùng với bà con tiến hành vệ sinh ở một số điểm ô nhiễm môi trường dọc bờ biển...

Cũng nằm trong khuôn khổ các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phát huy vai trò xung kích, làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng biên phòng tổ chức các đợt tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân về tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, pháp luật của các nước trong khu vực và quốc tế liên quan đến khai thác thủy hải sản, nhất là quy định của Ủy ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp trên biển.

Bước sang thế kỷ XXI, "Thế kỷ của biển và đại dương", đối với những người trẻ thì một cuộc đời là để làm biết bao nhiêu điều, để học tập, để vui chơi, phấn đấu cho sự nghiệp, cho tình yêu, cho gia đình và cho nhiều điều hơn thế nữa. Nhưng đối với những người chiến sĩ Cảnh sát biển thì cuộc đời còn mang một ý nghĩa khác, đó là để sống và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Sống là để phục vụ hết mình cho Tổ quốc thân yêu. 

Niềm tự hào sẽ hóa thành sức mạnh

Những con tàu của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 vẫn tiếp tục ra khơi mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng, đồng hành cùng với ngư dân để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo quê hương. Chặng đường phía trước còn những âu lo, những khó khăn, thách thức nhưng tình yêu và niềm tự hào sẽ hóa thành sức mạnh để cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển thêm quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chính niềm tin, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ lan tỏa tới mọi thế hệ người dân Việt Nam, củng cố và tiếp thêm động lực để mỗi cá nhân phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng đất nước, hướng về biển.

Mời bạn đọc thi viết về chủ quyền biển đảo

Với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, Báo Người Lao Động phát động cuộc thi viết "Chủ quyền biển đảo bất khả xâm phạm" năm 2020-2021.

+ Phạm vi đề tài:

- Các tác phẩm dự thi phải đề xuất ý tưởng, giải pháp có căn cứ khoa học trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; cũng như góp phần phát triển kinh tế biển, văn hóa biển và bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

- Cảm nhận về biển đảo; tình yêu đối với biển đảo Tổ quốc Việt Nam.

- Sự hy sinh, không ngại khó, ngại khổ của người chiến sĩ Hải quân, Cảnh sát biển... đang ngày đêm canh giữ biển khơi cho Tổ quốc.

- Lực lượng ngư dân có quá trình bám biển lâu dài, không quản gian lao, thậm chí hy sinh tính mạng để ngoài nhiệm vụ làm kinh tế, họ còn là những cột mốc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc...

+ Thể loại:

- Bút ký, phóng sự, ký sự, tường thuật, ghi nhanh...

+ Yêu cầu:

- Tác phẩm dự thi phải bảo đảm tính chân thực, khách quan; chưa đăng/phát trên bất kỳ phương tiện đại chúng nào, kể cả trang cá nhân.

- Tác phẩm tham dự cuộc thi không quá 1.700 chữ. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm dự thi.

+ Đối tượng dự thi:

- Tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống tại Việt Nam và nước ngoài, người nước ngoài đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

- Đơn vị tài trợ và phóng viên, cộng tác viên cơ hữu của báo không được tham gia.

+ Thời gian:

- Bắt đầu nhận bài từ ngày 1-8-2020 đến hết ngày 15-5-2021.

- Dự kiến trao giải vào ngày 1-6-2021 (nhân dịp kỷ niệm 2 năm chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển").

+ Giải thưởng:

- Giải nhất (1 giải): 50 triệu đồng

- Giải nhì (1 giải): 30 triệu đồng

- Giải ba (1 giải): 20 triệu đồng

- Giải khuyến khích (2 giải): 10 triệu đồng/giải

- Tác phẩm dự thi đăng báo được trả nhuận bút theo quy định của Báo Người Lao Động.

+ Địa chỉ nhận tác phẩm:

- Tòa soạn Báo Người Lao Động: 123-127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu (phường 6 cũ), quận 3, TP HCM.

- Điện thoại: 028.3930 5376 - 0903.343439.

- Email: chuquyenbiendao@nld.com.vn

- Bài dự thi ghi rõ "Bài dự thi viết về chủ quyền biển đảo trên Báo Người Lao Động".

Tòa soạn

Trung úy Trần Văn Ba (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2)