xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa

V. Mịnh

(NLĐO) - Đây là nghi lễ gắn liền với tâm thức của người dân đảo Lý Sơn, nhằm tưởng nhớ công ơn các hùng binh có công cắm mốc, xác lập, bảo vệ chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Từ sáng sớm 18-3, nhiều người dân Lý Sơn tập trung về đình làng An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi để tham dự lễ. Trong tiếng trống, tiếng chiêng hòa với âm thanh tái hiện lại Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm xưa của cư dân trên đảo. 

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm nay được BQL đình làng An Hải và các tộc họ trong xã tổ chức một cách trang nghiêm, thành kính với nhiều nghi thức cúng tế như: Lễ yết, Lễ Cung nghinh, Lễ thả thuyền;…

Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa - Ảnh 1.

Văn tế trong buổi lễ này đã nêu về số phận của những người đi lính Hoàng Sa, Trường Sa năm xưa "Hoàng Sa trời nước mênh mông, Người đi thì có mà không thấy về, Hoàng Sa mây nước bốn bề, Tháng ba khao lề thế lính Hoàng Sa".

Sau phần tế lễ, tiếng ốc u nổi lên hiệu lệnh cho những trai tráng làm lễ rước thuyền và hình nhân thế mạng hướng ra biển Hoàng Sa theo con đường mà các bậc tiền nhân Lý Sơn đã ra đi từ hơn 400 năm trước, để thể hiện ý chí, quyết tâm bảo vệ chủ quyền.

Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa - Ảnh 2.

Theo sử sách ghi chép lại, vào đầu thế kỷ 17, Chúa Nguyễn đã cho lập đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải tại làng An Vĩnh và An Hải (thuộc huyện đảo Lý Sơn). Mỗi năm sẽ có 70 suất đinh là những trai tráng khỏe mạnh, bơi lội giỏi được cử vào đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Đến thế kỷ 19, các dân binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải chủ yếu là những trai tráng thuộc các tộc họ trên đảo Lý Sơn được giao trọng trách trên.

Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa - Ảnh 3.

Ông Bùi Minh Cảnh, Trưởng BQL Đình làng An Hải cho biết lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân, động viên những trai đinh trong đội dân binh Hoàng Sa ấm lòng, vững tin trước khi giong thuyền rẽ sóng ra Hoàng Sa cắm mốc bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc. Qua nghi lễ này, cũng giúp người dân trên đảo và du khách hiểu rõ hơn về khó khăn, gian khổ cũng như công lao của dân binh đội Hoàng Sa trong việc bảo vệ, gìn giữ chủ quyền quốc gia.

Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa - Ảnh 4.
Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa - Ảnh 5.
Xúc động lễ khao lề tưởng nhớ hùng binh Hoàng Sa - Ảnh 6.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo