xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bình Dương là địa phương có nhiều thành phố nhất cả nước

Thảo Nguyễn

(NLĐO) - Với việc thị xã Bến Cát chính thức lên thành phố từ ngày 1-5, Bình Dương trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước có 5 thành phố trực thuộc, bao gồm: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên và Bến Cát.

Chiều 17-4, thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đã tổ chức họp báo thông tin về sự kiện công bố thị xã Bến Cát lên thành phố.

Tại đây, đại diện UBND thị xã Bến Cát cho biết Lễ công bố thị xã Bến Cát lên thành phố sẽ được tổ chức vào ngày 25-4, có sự tham dự của lãnh đạo Trung ương.

Bên cạnh lễ chính, địa phương cũng tổ chức các hoạt động bên lề như: Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác biểu trưng (logo) thị xã; sáng tác ảnh nghệ thuật và phóng sự ảnh thành tựu 10 năm phát triển.

Lễ khởi công xây dựng trụ sở khối đoàn thể thị xã Bến Cát và khánh thành công trình xây dựng cầu Đò mới…

Bình Dương là địa phương có nhiều thành phố nhất cả nước- Ảnh 1.

Bà Trần Thị Thảo phát biểu tại họp báo

Theo bà Trần Thị Thảo, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bến Cát, với việc thị xã Bến Cát chính thức lên thành phố từ ngày 1-5, Bình Dương trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước có 5 thành phố trực thuộc, bao gồm: Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, Tân Uyên và Bến Cát.

Bến Cát là địa phương trọng điểm nằm ở phía Nam của tỉnh Bình Dương, cách TP HCM khoảng 50 km, là địa phương có hệ thống giao thông phát triển mạnh, kết nối thông suốt, đồng bộ với các tuyến đường trọng điểm đi qua như: Quốc lộ 13; Mỹ Phước - Tân Vạn, Mỹ Phước - Bàu Bàng, Vành đai 4…

Tạo điều kiện thuận lợi để thị xã Bến Cát dễ dàng kết nối các khu công nghiệp, đô thị phía Nam của tỉnh, kết nối với TP HCM, tỉnh Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên; có vai trò hết sức quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, thu hút đầu tư, công nghiệp hóa, đô thị hóa, bảo đảm quốc phòng - an ninh của tỉnh Bình Dương và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bình Dương là địa phương có nhiều thành phố nhất cả nước- Ảnh 2.

Thị xã Bến Cát

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Bến Cát có 8 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.030 ha, 1 khu sản xuất tập trung với quy mô 47,7 ha (tại phường Tân Định), giải quyết việc làm cho khoảng 180.000 lao động.

Năm 2023, thị xã Bến Cát thu hút được 671 dự án đầu tư; trong đó, dự án có vốn đầu tư trong nước 634 dự án, với tổng số vốn gần 3.900 tỉ đồng; dự án có vốn đầu tư nước ngoài 37 dự án với tổng vốn là khoảng 80 triệu USD.

Nâng tổng số dự án trên địa bàn thị xã đến nay là 6.441 dự án. Trong đó, dự án có vốn đầu tư trong nước là 5.625 dự án với tổng số vốn hơn 65.007 tỉ đồng; dự án có vốn đầu tư nước ngoài là 816 dự án với tổng vốn gần 9,8 tỉ USD.

Tổng giá trị sản xuất năm 2023 đạt trên 285.000 tỉ đồng; trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp đạt gần 200.000 tỉ đồng, thương mại dịch vụ đạt gần 85.000 tỉ đồng; giá trị sản xuất nông nghiệp đạt trên 672 tỉ đồng…

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc thành lập phường An Điền, phường An Tây thuộc thị xã Bến Cát và thành lập TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Theo nghị quyết, việc thành lập phường An Điền trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 31,22 km2 và quy mô dân số là 25.363 người của xã An Điền; thành lập phường An Tây trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 44,01 km2 và quy mô dân số là 41.917 người của xã An Tây.

TP Bến Cát được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên là 234,35 km2 và quy mô dân số là 364.578 người của thị xã Bến Cát thuộc tỉnh Bình Dương.

Sau khi thành lập phường An Điền, phường An Tây và thành lập TP Bến Cát, tỉnh Bình Dương, TP Bến Cát có 8 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 7 phường: An Điền, An Tây, Chánh Phú Hòa, Hòa Lợi, Mỹ Phước, Tân Định, Thới Hòa và xã Phú An. Tỉnh Bình Dương có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 4 huyện và 5 thành phố; 91 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 39 xã, 47 phường và 5 thị trấn.

Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2024.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo