Ngày 8-5, LĐLĐ quận 12, TP HCM đã tổ chức Tọa đàm "Nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở trong kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn giữa ca cho người lao động".
Thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH và Kết luận số 03/TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam về nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động, các Công đoàn cơ sở trực thuộc da đưa nội dung bữa ăn ca vào quá trình thương lương, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Hiện phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn quận đều tổ chức bữa ăn giữa ca cho người lao động; chất lượng bữa ăn giữa ca cơ bản đảm bảo, giá mỗi suất ăn thấp nhất là 20.000 đồng.
Tuy nhiên, cũng còn một số doanh nghiệp chưa quan tâm đến việc nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động. Giá mỗi bữa ăn ca còn thấp (từ 15.000- 20.000 đồng/bữa), trong đó bao gồm các chi phí điện, nước, gas… nên không đảm bảo dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở cũng cho hay còn gặp nhiều khó khăn trong việc thương lượng nâng cao giá trị bữa ăn do nội dung này chưa được quy định trong luật, phụ thuộc vào tình hình sản xuất - kinh doanh và thiện chí của doanh nghiệp; Khâu kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng bữa ăn của cán bộ Công đoàn chủ yếu bằng trực quan vì không có chuyên môn, chưa có quy định cụ thể về định lượng, giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn…
Để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, theo các đại biểu, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người lao động về tầm quan trọng của bữa ăn ca, cần tăng cường tập huấn kỹ năng thương lượng, giám sát, kiểm tra chất lượng bữa ăn ca cho cán bộ Công đoàn; Có quy định cụ thể về định lượng, giá trị dinh dưỡng của mỗi khẩu phần ăn. Công đoàn cấp trên phối hợp cùng các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, đánh giá việc tổ chức bữa ăn giữa ca, an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở…
Bình luận (0)