icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cảnh báo u ám của Liên Hiệp Quốc về Dải Gaza

Anh Thư

Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc (LHQ), bà Cindy McCain, vừa lên tiếng cảnh báo về "nạn đói toàn diện" ở miền Bắc Dải Gaza và nạn đói này đang di chuyển dần về phía Nam.

Trong cuộc phỏng vấn phát trên đài NBC News ngày 5-5, bà McCain bày tỏ hy vọng vào một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza để mọi người có thể bắt đầu được cung cấp thực phẩm nhanh hơn, cùng với nước, điều kiện vệ sinh, thuốc men… 

Cũng theo bà McCain, dù chưa có tuyên bố chính thức về nạn đói ở Dải Gaza nhưng dựa vào những gì WFP chứng kiến và trải qua, bà tin rằng cuộc khủng hoảng này đang xảy ra.

Trước đó, người phát ngôn Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) Jens Laerke hôm 3-5 cảnh báo rằng một chiến dịch quân sự trên bộ của Israel tại TP Rafah có thể làm tê liệt hoạt động cứu trợ nhân đạo khắp Dải Gaza. Theo ông Laerke, hiện có khoảng 1,2 triệu người Palestine đang trú ẩn bên trong và xung quanh Rafah.

Xe tải chở hàng cứu trợ vào Dải Gaza qua cửa khẩu Erez của Israel ngày 5-5 Ảnh: REUTERS

Xe tải chở hàng cứu trợ vào Dải Gaza qua cửa khẩu Erez của Israel ngày 5-5 Ảnh: REUTERS

Lời cảnh báo tương tự cũng đến từ các cơ quan trực thuộc LHQ khác, như Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Ông Rik Peeperkorn, đại diện WHO tại Dải Gaza, cho rằng hoạt động quân sự trên bộ ở Rafah sẽ gây ra làn sóng di dời mới, người dân ít được tiếp cận thực phẩm, nước uống và các điều kiện vệ sinh thiết yếu. 

Điều đó sẽ làm bùng phát nhiều dịch bệnh hơn. Tình hình an ninh ngày càng xấu đi cũng có thể cản trở nghiêm trọng hoạt động vận chuyển thực phẩm, nước và vật tư y tế vào Dải Gaza.

Ngoài ra, hệ thống y tế vốn đã trở nên quá mong manh sẽ không chịu đựng nổi quy mô tàn phá mà cuộc tấn công có thể gây ra. 

Kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas nổ ra vào tháng 10-2023, theo WHO, hiện chỉ có 12 trong số 36 bệnh viện và 22 trong số 88 cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu ở Dải Gaza "hoạt động được một phần". Trong số này, bệnh viện Najjar ở Rafah đang điều trị hàng trăm bệnh nhân chạy thận. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo