Tin mới

26/12/2012 23:59

Trước nay, số vụ người dân kiện cơ quan công quyền không nhiều. Ra tòa, nguyên đơn - người dân thắng kiện cũng rất ít. Vì thế, mỗi khi một cơ quan công quyền bị kiện, dư luận luôn chú ý theo dõi. Và khi bị đơn ấy thua kiện, nhiều vấn đề lại được đặt ra.

Vụ ông Nguyễn Văn Lang kiện Sở GTVT TPHCM cũng nằm trong trường hợp như vậy.

Chuyện bắt đầu từ năm 2005. Nhà của ông Lang sau khi được giải tỏa đã trở thành mặt tiền đường Hoàng Sa, phường Đa Kao, quận 1 - TPHCM. Trong quá trình thi công kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (công trình do Sở GTVT làm chủ đầu tư), tháng 1-2005, 2 công ty thi công của Trung Quốc đã dựng “lô cốt” trước nhà ông Lang suốt 42 tháng khiến việc buôn bán của gia đình ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhà lún, vách nứt... Ông đâm đơn kiện, yêu cầu Sở GTVT bồi thường 460 triệu đồng.

Sau 7 năm, ngày 26-12-2012, TAND TPHCM đã đưa vụ kiện ra xét xử và chấp nhận một phần yêu cầu của phía nguyên đơn, tuyên buộc Sở GTVT bồi thường cho gia đình ông Lang 50 triệu đồng.

Bản án sơ thẩm dù chưa được như mong muốn của nguyên đơn nhưng đối với phần đông người dân, đó có thể được xem là kết quả lạc quan. Trong thời gian dài, hàng trăm “lô cốt” đã mọc lên khắp nơi, gây kẹt xe, tắc đường, ngập nước, xả bụi vào nhà dân và ra đường phố, thậm chí gây tai nạn chết người. Nhân danh các công trình công cộng, các “lô cốt” ấy cứ tồn tại năm này qua tháng khác bởi sự chây ì của chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công, mặc cho dân tình ta thán. Ít ai dám kiện vì ngại được vạ má đã sưng.
 
Ông Nguyễn Văn Lang đã dám làm, bởi như ông nói tại tòa ngày 26-12: “Công trình này đi qua 36 hộ dân khác nhưng không ai kiện vì họ không muốn đụng chạm đến cơ quan công quyền. Gia đình tôi thì khác, tôi khởi kiện nhằm chấn chỉnh tình trạng cửa quyền của một số cơ quan Nhà nước. Nhiều cán bộ cứ nghĩ thi công công trình công cộng rồi muốn làm gì thì làm, ảnh hưởng người dân ra sao mặc kệ”.

Ông Lang đã nói thay và làm thay cho rất nhiều người dân. Không riêng tại TPHCM mà nhiều nơi khác trên cả nước, ở đâu cũng có tình trạng cán bộ cửa quyền, sách nhiễu dân bằng nhiều cách. Và khi vụ việc được đưa ra trước công luận thì hình thức xử lý thường chỉ là giơ cao đánh khẽ. Riêng chuyện “lô cốt” báo hại dân, trước nay chủ đầu tư luôn đổ trách nhiệm rằng do nhà thầu thi công bê bối, tắc trách. Nói vậy rồi thôi, hậu quả thì dân lãnh đủ.

Dù chưa thể hy vọng vụ kiện này sẽ làm thay đổi nhiều về hiện trạng cửa quyền vốn tồn tại dai dẳng trong bộ máy nhiều cơ quan hành chính ở nước ta nhưng hiệu ứng chắc hẳn sẽ rất tích cực vì đã gửi đến đội ngũ cán bộ công chức lời nhắc nhở, cảnh báo về trách nhiệm công bộc và ý thức về sự bình đẳng, tinh thần thượng tôn pháp luật. Khi trách nhiệm công bộc của cán bộ chuyển biến theo hướng tích cực thì người dân được lợi trước tiên.

DƯƠNG QUANG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI