Buộc Sở GTVT TPHCM bồi thường 50 triệu cho dân

Tin mới

26/12/2012 14:29

(NLĐO) - Trong quá trình thi công dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do Sở GTVT TPHCM đầu tư, đơn vị thi công đã đào đường làm nứt nhà một người dân, dựng lô cốt án ngữ làm ảnh hưởng buôn bán nên người này đã đâm đơn kiện chủ đầu tư.

Ngày 26-12, TAND TPHCM đã đưa vụ kiện “Đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” ra xét xử sơ thẩm giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Bình (ngụ phường 26, quận Bình Thạnh) cùng ông Nguyễn Trí Dũng (ngụ phường 15, quận 10) và bị đơn là Sở GTVT TPHCM. 
 
Bà Bình và ông Dũng đã ủy quyền cho cha của họ là ông Nguyễn Văn Lang (SN 1932, ngụ quận 1) là đại diện nguyên đơn.
 
Tòa án đã chấp nhận một phần đơn kiện của ông Lang, tuyên buộc Sở GTVT bồi thường cho phía nguyên đơn 50 triệu đồng khắc phục nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của công trình cống bao giếng S27 thuộc dự án kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Ông Nguyễn Văn Lang: Công trình này đi qua 36 hộ dân khác nhưng không ai kiện vì họ không muốn đụng chạm đến cơ quan công quyền. Gia đình tôi thì khác, tôi khởi kiện nhằm mục đích chấn chỉnh tình trạng cửa quyền của một số cơ quan nhà nước. Nhiều cán bộ cứ nghĩ thi công công trình công cộng rồi muốn làm gì thì làm, ảnh hưởng người dân ra sao mặc kệ.

 
Tại tòa, ông Lang trình bày ngôi nhà 12/7 Nguyễn Huy Tự của ông sau khi được giải tỏa đã trở thành mặt tiền đường Hoàng Sa, phường Đa Kao, quận 1-TPHCM.
 
Trong quá trình thi công, tháng 1-2005, hai công ty xây dựng của Trung Quốc là TMEC và CHEC.3 đã cho dựng “lô cốt” trước nhà ông Lang gây cản trở, không có khách hàng đến ăn tại quán của gia đình, tổng thời gian 42 tháng. Ngoài ra, công trình do Sở GTVT  làm chủ đầu tư còn gây nứt vách, lún nhà.
 
Ông Lang nói: “Ban đầu, 2 nhà thầu Trung Quốc không đồng ý bồi thường thiệt hại nhưng sau đó, chính quyền địa phương và các ban ngành tiến hành hòa giải thì họ đồng ý bồi thường 8 triệu đồng. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm định hư hại do Công ty Kiểm định Sài Gòn thì giá trị sửa chữa thiệt hại ngôi nhà của tôi gần 32 triệu. Họ cò kè bớt một thêm hai, nói chỉ chấp nhận bồi thường một nửa thiệt hại từ kết quả kiểm định. Tôi không đồng ý với thái độ này nên đâm đơn kiện chủ đầu tư”.
 
Mặc dù đã 80 tuổi nhưng ông Lang cho biết sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện
 
Theo đơn khởi kiện, ông Lang yêu cầu Sở GTVT bồi thường 460 triệu đồng bao gồm hư hại về nhà cửa, tiền mất thu nhập trong 42 tháng (mỗi tháng 6 triệu đồng) và tiền lãi do chậm thanh toán cho gia đình ông.
 
Tuy nhiên, phía bị đơn chỉ chấp nhận bồi thường số tiền gần 32 triệu đồng như kết quả kiểm định hư hại. Ngoài ra, việc dựng lô cốt là nhằm phục vụ dự án công trình công cộng và dựng dưới lề đường, không ảnh hưởng gì đến gia đình ông Lang.Việc thi công chậm trễ là do công trình mang tính phức tạp và “điều này cũng không ai mong muốn”. Mặc khác, gia đình ông Lang kinh doanh có phần lấn chiềm lề đường nên không thể nói là lô cốt làm ảnh hưởng vấn đề kinh doanh.
 
Ông Lang tranh luận với bị đơn: “Gia đình tôi chỉ để bàn trước nhà đường và nằm trong phạm vi cho phép của nhà nước, nếu kinh doanh lấn chiếm đã bị thanh tra đô thị "hốt" rồi. Mức thu nhập bình quân 6 triệu đồng mỗi tháng là có gì quá đáng không?”.
 
Cuối cùng, HĐXX nhận định “Việc thi công làm hư hại nhà cửa của ông Lang là có thật, cơ quan kiểm định xác định kết quả thiệt hại gần 32 triệu đồng và đại diện sở cũng đã có ý bồi thường thêm 18 triệu đồng, điều này tòa ghi nhận. Việc ông Lang cho rằng công trình này gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của gia đình là không có căn cứ nên không thể chấp nhận”.
 
Cuối cùng, tòa án chỉ chấp nhận một phần đơn kiện của phía nguyên đơn, tuyên buộc Sở GTVT bồi thường cho gia đình ông Lang 50 triệu đồng, các yêu cầu khác bị bác bỏ.
 
Ông Lang cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo để yêu cầu Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xem xét những tổn thất khác mà gia đình ông phải gánh chịu.
 
Thẩm phán cần rút kinh nghiệm

Trước khi đưa vụ án dân sự này ra xét xử, ông Lang đã có đơn yêu cầu TAND TPHCM đổi thẩm phán Nguyễn Chí Sang với lý do thẩm phán Sang chưa ký tên vào biên bản hòa giải bất thành mà đã cấp bản sao biên bản cho đương sự, để vụ án kéo dài,…

Điều này, bà Hà Thúy Yến, Phó Chánh án TAND TPHCM giải thích rằng việc thẩm phán chưa ký tên vào biên bản không tiến hành hòa giải được ngày 23-11-2010 mà đã cấp bản sao biên bản cho đương sự là chưa đúng quy định.
 
Tuy nhiên, đây chỉ là sai sót về mặt hình thức văn bản. Lãnh đạo TAND TPHCM đã nhắc nhở thẩm phán nghiêm túc rút kinh nghiệm. Ngoài ra, không có một chứng cứ nào xác định thẩm phán Nguyễn Chí Sang có tiêu cực, không minh bạch, cố tình kéo dài vụ án, gây khó khăn cho nguyên đơn.
 
Tin-ảnh: Ph. Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI