Tối hậu thư đã ra nhưng dư luận cũng không quá hăm hở với kết quả sắp tới.

Không phải dư luận vô cớ nghi ngờ sự quyết tâm của các cơ quan ở Đà Nẵng, bởi "quyết tâm" dẹp sai phạm ở công trình này đã được đưa ra từ năm 2016. Lúc đó công trình đang dang dở, Sở Xây dựng Đà Nẵng xử phạt rồi yêu cầu dừng thi công nhưng đến gần 1 năm sau chủ đầu tư mới chịu dừng, khi đã hoàn tất cả 104 căn hộ trái phép. Tối hậu thư lần này chính là giải quyết hậu quả của... tối hậu thư lần trước! Công trình sai phép cứ nghễu nghện giễu cợt trước mắt bao cơ quan chức năng từng ngày, trong khi các lực lượng trật tự đô thị hăm hở lo dẹp buôn bán vỉa hè.

Những dự án của Mường Thanh đã trở thành "ông kẹ" trong mắt người dân nhiều tỉnh, thành bởi sai phép mà cứ thản nhiên thách thức dư luận và coi thường những quyết định xử phạt, những tuyên bố hùng hồn của nhiều lãnh đạo địa phương. Tại Khánh Hòa, 3 tầng sai phạm của dự án tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh - Khánh Hòa đã tồn tại cũng gần 2 năm qua nhưng chính quyền địa phương chẳng làm gì được. Người dân đang chờ thấy quyết tâm thật sự của lãnh đạo địa phương qua việc xử lý những sai phạm đó chứ không phải nhăm nhăm vào những sự vụ dạng như dọn rác bãi biển, cấm hàng rong, kiểm tra niêm yết giá quán ăn...

Có nhiều vụ sai phạm động trời nhưng đến nay, người dân vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Vụ án VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả gây bức xúc dư luận vẫn chưa có được đáp án thỏa đáng dù đã xảy ra hơn 4 năm. Sau phiên tòa gây tranh cãi vào tháng 8-2017 và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc, thanh tra việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty VN Pharma, đến nay vẫn chưa có kết quả làm an lòng người dân. Vai trò của các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế cũng chưa được vạch rõ và chỉ đích danh người chịu trách nhiệm.

Tuyên án đối với giám đốc doanh nghiệp chỉ là một phần của công tác ngăn ngừa tội phạm nhưng không thể chặn đứng nguy cơ tương tự nếu không xử lý rốt ráo quy trình "ma quỷ" liên quan đến sinh mạng người bệnh trên.

Quốc hội đang họp bàn những vấn đề hệ trọng của quốc gia. Những bức xúc của người dân về các vấn đề liên quan đến dân sinh lại một lần nữa được cử tri gửi đến các đại biểu yêu cầu có câu trả lời thỏa đáng: Các trạm BOT bất hợp lý bao giờ được dỡ bỏ? Tình trạng chạy chức, chạy quyền, bố trí người nhà vào bộ máy nhà nước khi nào dẹp được? Tham nhũng vẫn tinh vi và phức tạp, làm sao để trấn áp? Ngăn chặn cán bộ thoái hóa, biến chất bằng cách nào?...

Người dân cần có câu trả lời. Nợ dân, hãy trả!

Hiếu Nghi