Tin mới

06/10/2012 23:56

Sử dụng bằng giả thực sự là một vấn nạn xã hội. Người sử dụng bằng giả là người dỏm, càng khủng khiếp hơn khi nhờ cái bằng giả, người ấy cứ thăng quan tiến chức.Ảnh minh họa Internet
 
Không chỉ vậy, nó biểu hiện sự xuống cấp đạo đức đến tận cùng, chà đạp lên những thang giá trị đạo đức, quy chuẩn của cuộc sống. Hậu quả của việc sử dụng bằng cấp giả là không thể lường hết được.

Có nhiều chuyện cười ra nước mắt xung quanh cái bằng giả. Xin kể câu chuyện có thật: Cách đây khá lâu, một nhóm sinh viên ở một trường danh tiếng, học giỏi nhưng không chịu ra trường, cứ nhẩn nhơ làm luận văn tốt nghiệp. Thật ra, họ đang triển khai một “dịch vụ” béo bở là làm luận văn thuê cho mấy chú, mấy bác học tại chức! Vậy mấy chú, mấy bác học tại chức đó có bằng thật hay giả? 

Một xã hội học tập là đáng khuyến khích, do vậy mới có các hệ đào tạo tại chức, từ xa…để đáp ứng yêu cầu học tập của công dân nhưng chất lượng đào tạo buông lỏng cũng góp phần sản xuất ra nhiều bằng giả, làm hại xã hội.

Thực tế, Nhà nước đâu yêu cầu các quan chức có học hàm, học vị, vậy mà vẫn có người sẵn sàng bỏ tiền ra mua bằng tiến sĩ ở một trường đại học dỏm tận trời Tây!

Còn nhớ cách đây hơn 10 năm, Bộ GD-ĐT đã có một cuộc rà soát văn bằng, chứng chỉ trong cán bộ và phát hiện hơn 10.000 trường hợp sử dụng văn bằng bất hợp pháp. Khi đó, dù không công bố công khai nhưng nhiều cán bộ sử dụng văn bằng giả đã bị xử lý. Cũng có nhiều trường hợp xử lý nhẹ hều để rồi sau đó cứ thăng quan  tiến chức, như một số cán bộ ở tỉnh Cà Mau.

10 năm trôi qua, bằng cấp giả lại mọc lên như nấm sau mưa. Bây giờ, nếu có một cơ quan độc lập tiến hành rà soát văn bằng chứng chỉ giả một cách nghiêm túc và khoa học thì điều gì sẽ xảy ra? 10.000 hay nhiều hơn nữa những trường hợp sử dụng bằng giả?

Vì sao có tình trạng bằng giả tràn ngập như vậy? Có phải vì xã hội coi trọng bằng cấp, căn cứ vào bằng cấp mà bổ nhiệm chức vụ hay đã hình thành một tầng lớp hãnh tiến dốt nát? Cả hai nguyên nhân ấy đều có và còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Dù sao cũng không thể để tình trạng bằng giả tràn ngập như bây giờ, bằng cách làm trong sạch xã hội, trong sạch học đường và trên hết là ngăn chặn những kẻ bất tài, giả dối mà leo cao.

LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI