Ngày 28-4, hình ảnh Đội Hùng binh Hoàng Sa danh tiếng thực thi nhiệm vụ khẳng định và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc Việt Nam ở Hoàng Sa và Trường Sa được tái hiện trong Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi.
Hàng trăm năm nay, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa đã in sâu trong tâm thức mỗi người dân và đã trở thành một trong những nét sinh hoạt tinh thần tiêu biểu của không chỉ cư dân đảo Lý Sơn mà cả người dân cả nước. Những chiếc thuyền câu có thể mỏng manh, nhỏ nhoi song từ hàng trăm năm nay, nó đã vượt sóng gió biển Đông chở Đội Hùng binh Hoàng Sa thực thi sứ mệnh khẳng định và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như Trường Sa.
Sử sách ghi nhận lớp lớp tiền nhân thuộc Đội Hùng binh Hoàng Sa đã mãi mãi ra đi khi thực thị sứ mệnh khẳng định và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc ở Hoàng Sa, Trường Sa như Cai đội Võ Văn Khiết (1786), Cai đội Võ Văn Phú (1803), Chánh thủy quân suất đội Phạm Văn Nguyên (1835)...
Song như cụ Võ Hiển Đạt, một bô lão đại diện cho những hậu duệ của Đội Hùng binh Hoàng Sa, khẳng định trong Lễ khao lề thế lính năm nay: Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là nghi lễ truyền thống hàng trăm năm qua của người dân Lý Sơn, được gìn giữ và phát triển từ đời này sang đời khác. Lễ nhắc con cháu đời đời nhớ ơn về đội hùng binh, tiếp bước cha ông tiếp tục giữ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa.

Cùng ngày, khi những chiếc thuyền câu chở Đội Hùng binh Hoàng Sa rẽ sóng ra khơi thì trên bầu trời đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa, một biên đội máy bay Su-30MK2 của Không quân Việt Nam đã uy dũng xé gió thực hiện chuyến tuần tra bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Sự xuất hiện của những chiếc máy bay chiến đấu hiện đại nhất với cờ đỏ sao vàng trên mình cho thấy chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc luôn được canh chừng, bảo vệ.

Hai hình ảnh, một trên mặt biển và một trên bầu trời biển đảo của Tổ quốc, như gạch nối từ quá khứ tới hiện tại để minh chứng và khẳng định hùng hồn rằng lịch sử xa xưa cho tới ngày nay, Việt Nam liên tục thực thi và bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Có thể chỉ là những phu binh áo vải, giáo mác giong buồm đạp sóng tuần tra Hoàng Sa, Trường Sa hay những phi công trên máy bay chiến đấu siêu thanh hiện đại song đối với tất cả người dân Việt Nam, họ đều là những hùng binh xả thân bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển Đông.

PHẠM DƯƠNG