Khen thưởng để trục lợi !

Tin mới

28/10/2009 01:24

Chuyện Vedan được trao giải Sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng là “cơ hội” cho công chúng thấy rõ chân tướng của những cá nhân, tổ chức nhân danh hoạt động khen thưởng để trục lợi

Khi “cháy nhà”, những người tổ chức mới “ra mặt chuột”.

Từ chỗ phủ nhận sự việc, sau đó đổ thừa do thuộc cấp nhầm lẫn, tiếp đến là cãi nhau nảy lửa hòng né trách nhiệm, cuối cùng thừa nhận sai sót..., tất cả đã thể hiện sự tráo trở của một số cá nhân trong ban tổ chức - những người bày trò tôn vinh nhưng cốt để moi tiền doanh nghiệp, qua đó hiện nguyên hình “Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và top 100 sản phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng năm 2009” là một giải thưởng lôm côm, sặc mùi tiền!


Tham gia giải này, Vedan - thủ phạm đầu độc sông Thị Vải và là con nợ của hàng chục ngàn hộ nông dân - đã bị xem là kệch cỡm; đến khi họ đoạt giải, cuộc so tài này hai năm rõ mười là một cuộc đổi chác thì chính những người tổ chức mới là tội đồ. Qua mặt cơ quan cấp phép, xúc phạm doanh nghiệp tham gia giải và lừa dối nhân dân, “tội” đã tày trời như vậy nên dù có thu hồi giải thưởng của Vedan hay tạm đình chỉ công tác quan chức ký chứng nhận ba sản phẩm đoạt giải cho Vedan đi nữa, những người tổ chức không thể “trắng án” trước công lý, nhất là khi hệ thống pháp luật VN đã có Luật Thi đua - Khen thưởng, trong đó nghiêm cấm hành vi “tổ chức thi đua, khen thưởng trái với chính sách, pháp luật của Nhà nước; lợi dụng thi đua, khen thưởng để vụ lợi”.


Vụ bê bối này còn là bằng chứng của luật chơi “đa kim ngân phá luật lệ” đang thách thức xã hội, qua đó cho thấy một bộ phận cán bộ đã mất hẳn lòng tự trọng và sĩ diện trước hấp lực của đồng tiền. Họ đã biến hoạt động thi đua - khen thưởng vốn mang động cơ tích cực, trong sáng nhằm khuyến khích doanh nhân lao động sáng tạo, thành cuộc mua bán.

Điều đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng loạn giải thưởng ở nước ta hiện nay. Chắc chắn, đây không phải là giải thưởng bát nháo duy nhất, một khi cả nước đang có tới 100 giải thưởng, danh hiệu hướng đến doanh nghiệp, doanh nhân. Vì vậy, trách nhiệm trước hết thuộc về các bộ, ngành hữu quan, cao nhất là các cơ quan trực thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, đơn vị giúp Chính phủ quản lý Nhà nước về thi đua, khen thưởng ở phạm vi cả nước.


Để dẹp “loạn” giải thưởng, hiện Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trình Thủ tướng Chính phủ quy chế Quản lý tổ chức xét tôn vinh và trao giải thưởng cho doanh nhân và doanh nghiệp. Những mong các giải thưởng “có mùi” sẽ sớm bị loại trừ, những người ăn theo sẽ bị quét sạch nhằm trả lại mục tiêu cao cả cho hoạt động thi đua - khen thưởng, đúng với tinh thần lời kêu gọi thi đua ái quốc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động cách đây hơn 60 năm.

Dương Quang
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI