Người dân Hà Nội, trong cả người nước ngoài, đề nghị không chặt hạ hàng loạt cây xanh tại bờ Hồ Gươm ngày 20-3

Người dân Hà Nội, trong cả người nước ngoài, đề nghị không chặt hạ hàng loạt cây xanh tại bờ Hồ Gươm ngày 20-3

Quyết định của ông chủ tịch UBND TP Hà Nội được đưa ra sau khi việc chặt hạ hàng loạt cây xanh theo đề án cải tạo, thay thế hơn 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố thuộc 10 quận nội thành bị phản ứng mạnh từ dư luận. Nhiều người nổi tiếng trong nhiều ngành, nhiều giới nhưng đáng nói hơn cả là người dân đủ mọi tầng lớp đã bằng hình thức này hay hình thức khác lên tiếng kêu gọi xem xét dừng chặt hạ hàng ngàn cây xanh ở Hà Nội.

Sự phản ứng này gần như tức thì và có phần quyết liệt bởi đụng chạm đến thứ tình cảm sâu thẳm của mọi người về Thủ đô yêu dấu mà những hàng cây kia đã từ lâu nằm sâu trong trái tim của mỗi một con người .Theo như giải thích của quan chức Hà Nội, việc này có đề án hẳn hoi nhằm thay thế những cây không đúng chủng loại cây đô thị hoặc cong, nghiêng, mục ruỗng… gây nguy hiểm, cản trở giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Thế nhưng, những cây đưa vào “danh sách đen” phải chặt hạ có bị mục ruỗng, cong, nghiêng nguy hiểm hay không lại chưa được làm rõ. Rồi những cây thay thế có đủ cơ sở khoa học và có phù hợp với môi trường đô thị hay không cũng khá mù mờ.

Trong khi chưa đưa ra được cơ sở khoa học chứng minh cho việc chặt hạ, thay thế hàng loạt cây xanh trên gần 200 tuyến phố Hà Nội là đúng đắn, cần thiết thì dư luận và người dân lại thấy TP chưa minh bạch trong việc làm ảnh hưởng không chỉ môi trường, mỹ quan mà còn cả tâm tư, tình cảm của người dân thủ đô cũng như người dân cả nước luôn hướng về thủ đô với sự quan tâm sâu sắc. Trong khi rất nhiều người dân phản đối thì quan chức Hà Nội lại ra văn bản nói một cách chủ quan rằng “người dân đồng tình”. Khi việc chặt hạ cây xanh diễn ra một cách rầm rộ với hàng trăm cây bị chặt hạ trong thời gian ngắn hay biến cả tuyến phố từng được mệnh danh “con đường đẹp nhất Việt Nam” thành “đại công trường” tan hoang thì người lãnh đạo cao nhất của TP vẫn nói rằng “không có chiến dịch” chặt hạ cây xanh ở Hà Nội.

Đỉnh điểm của sự thiếu minh bạch trong “chiến dịch” chặt hạ cây xanh ở Hà Nội chính là cuộc họp báo với danh nghĩa nhằm làm minh bạch “một chủ trương đúng”, “một việc làm cần thiết” diễn ra chiều 20-3 tại UBND TP Hà Nội. Toàn bộ các vấn đề được người dân và dư luận quan tâm vì sao, cơ sở nào… thay thế hàng ngàn cây xanh “đang yên lành” muốn làm rõ thể hiện trong 21 câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo đều không được ông phó chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì cuộc họp báo trả lời.

Trong khi chưa minh bạch thì việc không phản đối việc chặt hạ,

PHẠM DƯƠNG