Trong hơn 10 triệu dân đang sinh sống và làm ăn trên mảnh đất đã hơn 320 năm tuổi này, chắc hẳn rất nhiều người có cùng chung cảm xúc, suy nghĩ và hoàn cảnh như thế. Sài Gòn - TP HCM như một bà mẹ quảng đại, dang rộng vòng tay cưu mang tất cả, từ những lưu dân miền ngoài thuở xưa theo chân Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào khẩn hoang cho tới hàng triệu cư dân tứ xứ kể từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975) quy tụ về đây dựng nghiệp. Câu ca dao "Nhà Bè nước chảy chia hai/ Ai về Gia Định - Đồng Nai thì về" với sự tích ông Thủ Huồng dựng lều trên doi đất ở ngã ba sông Nhà Bè để giúp đỡ khách thương hồ nhỡ đường, thiếu ăn đã từ rất sớm định hình tính cách một vùng đất: hội tụ và phóng khoáng, trượng nghĩa và ân tình. Và một thành phố mọc lên, vươn cao ở nơi hai lưu vực sông lớn Sài Gòn và Đồng Nai nhập lại trước khi đổ ra biển Đông đã vẽ nên vóc dáng một đại đô thị, sẽ còn tiếp tục sải bước tiến nhanh, tiến mạnh về trước.

Trong quá trình triển khai thực hiện hàng loạt nhiệm vụ quan trọng như đầu tư phát triển hạ tầng, tăng chất lượng sống, giữ vững an ninh - chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và văn minh đô thị, chăm lo sức khỏe nhân dân, nâng chất lượng giáo dục - đào tạo cũng như nguồn nhân lực, đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo… để sớm trở thành đô thị thông minh, là trung tâm tài chính hàng đầu khu vực, TP HCM đồng thời đang đối diện những thách thức không nhỏ. Một trong những sức ép lớn là sự gia tăng dân số, nhất là số dân nhập cư, đã làm nảy sinh nhiều vấn đề hóc búa khác cần phải căng mình giải quyết như sự bức bối về giao thông công cộng, thiếu nhà ở, ô nhiễm môi trường, ngập nước và kẹt xe… Áp lực khủng khiếp như vậy nhưng vẫn vượt qua được, vẫn vững vàng là đầu tàu kinh tế quốc gia: Năm 2019, TP thu ngân sách vượt chỉ tiêu trung ương giao với hơn 412.000 tỉ đồng, đóng góp 23% GDP và 27% ngân sách cả nước. TP vẫn mở rộng cửa với từng người đến đây tìm kiếm cơ hội mưu sinh, tiến thân và cố gắng không để ai bị bỏ lại phía sau.

Vậy nên, chẳng lấy làm lạ khi mới đây, Mạng lưới Người nước ngoài toàn cầu InterNations đã xếp TP HCM vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng 82 đô thị đáng sống nhất thế giới (sau Đài Bắc và Kuala Lumpur), trong đó các yếu tố "thân thiện", "dễ kiếm việc", "nhiều cơ hội phát triển" được đối tượng tham gia khảo sát (20.000 người) đánh giá tốt. Một khảo sát của Agoda.com công bố giữa tháng 12-2019 cũng xếp hạng TP HCM là điểm đến lý tưởng nhất tại Việt Nam để "gõ cửa" năm 2020.

Bấy nhiêu cũng đủ để tái khẳng định TP HCM là "đất lành"! n

Dương Quang