Đứng đầu bảng xếp hạng là TP Đài Bắc - Đài Loan. Đài Loan nổi tiếng với chi phí sinh hoạt tương đối thấp và ẩm thực phong phú. Đầu năm nay, những người bình chọn của InterNations cũng khen ngợi sự thân thiện của người dân địa phương Đài Loan, chi phí sinh hoạt hợp lý, chất lượng chăm sóc sức khỏe, sự an toàn và triển vọng nghề nghiệp.

TP HCM là nơi đáng sống thứ 3 trên thế giới - Ảnh 1.

Đứng đầu bảng xếp hạng là TP Đài Bắc - Đài Loan với chi phí sinh hoạt tương đối thấp và ẩm thực phong phú. Ảnh: Shutterstock

Xếp thứ 2 trong danh sách 82 thành phố tốt nhất để sống, làm việc và kết bạn vào năm 2020 là thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Thành phố này có ẩm thực đa dạng, văn hóa địa phương độc đáo và người nước ngoài dễ dàng giao tiếp chỉ bằng tiếng Anh, chi phí sinh hoạt phù hợp và dễ dàng đi du lịch khắp châu Á từ Malaysia.

Tuy nhiên, những người được khảo sát nói rằng triển vọng công việc cho người nước ngoài ở đây khá khó khăn. Chính phủ Malaysia đặt ra các hạn chế về việc làm đối với công dân nước ngoài để bảo vệ lực lượng lao động địa phương.

TP HCM là nơi đáng sống thứ 3 trên thế giới - Ảnh 2.

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đứng vị trí thứ hai. Ảnh: Reuters

Vượt mặt Singapore, TP HCM của Việt Nam xếp hạng 3 khi hầu hết người nước ngoài được khảo sát cho rằng chi phí sinh hoạt tương đối thấp và họ dễ dàng để tìm nhà. 

Hơn thế nữa, TP HCM đứng thứ 3 trên toàn thế giới về cả các hạng mục thân thiện với bạn bè và xã hội bạn bè, người dân địa phương thân thiện với cư dân nước ngoài.

TP HCM là nơi đáng sống thứ 3 trên thế giới - Ảnh 3.

TP HCM xếp hạng 3 khi hầu hết người nước ngoài được khảo sát cho rằng chi phí sinh hoạt tương đối thấp và họ dễ dàng để tìm nhà. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, một số người phàn nàn về chất lượng môi trường, đường phố bẩn và quản lý môi trường, rác thải chưa tốt. Giao thông cũng mang đến sự không hài lòng cho người nước ngoài.

Đáng chú ý, cuộc khảo sát riêng của Tập đoàn tài chính HSBC cũng gọi tên Việt Nam là một trong những quốc gia tốt nhất đối với người nước ngoài nếu muốn sinh sống và làm việc.

Đứng ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng là Singapore. Theo InterNations, những người nước ngoài được khảo sát nói rằng họ cảm thấy an toàn ở đảo quốc sư tử và hài lòng với tình trạng ổn định chính trị. Tuy nhiên, họ than phiền chi phí vận chuyển nội địa cao và chật vật trong việc cân bằng cuộc sống và công việc.

Trong tốp 10 bảng xếp hạng còn có Montreal - Canada (hạng 5), Lisbon - Bồ Đào Nha (hạng 6), Barcelona - Tây Ban Nha (hạng 7), Zug - Thụy Sĩ (hạng 8), The Hague – Hà Lan (hạng 9) và Basel - Thụy Sĩ (hạng 10).

Trái lại, tốp 10 cuối bảng gồm có Yangon, New York, Lima, Los Angeles, San Francisco, Paris, Lagos, Milan, Rome và Kuwait.

Xuân Mai (Theo Insider)