Sốc với “canh gà”

Tin mới

10/10/2012 23:55

Sốc! Đó là tâm trạng của người cha một nữ sinh lớp 7A10 Trường THCS Lomonoxop (Hà Nội) khi xem bài tập làm văn của con mình.

Quả thật không thể tin nổi nữ sinh này viết trong bài tập làm văn rằng “tiếng chuông Trấn Vũ” là nét đẹp tôn trọng thờ kính tổ tiên, còn “canh gà Thọ Xương” là... món canh gà ở hồ Tây.

Càng sửng sốt hơn khi đó là “cô dạy như thế” về bài ca dao rất quen thuộc chứ không phải do học trò “phóng tác” ra. Do thuộc bài cô giảng nên nữ sinh này được cô giáo của mình hào phóng cho tới 8 điểm, một điểm số cao và không dễ gì đạt được trong môn văn, mà không sửa chữa gì về kiến thức sai tới mức không thể tin nổi này.

Cũng không thể tin nổi là giáo viên văn của một ngôi trường chất lượng vào hàng tốp trên của Hà Nội lại có thể dạy học sinh kiến thức sai lệch đến vậy.

Vì thế “món canh gà Thọ Xương” đã trở thành cú sốc không chỉ với người cha của nữ sinh lớp 7 Trường THCS Lomonoxop mà với tất cả những ai quan tâm, trăn trở với nền giáo dục nước nhà. Cú sốc này càng gây hiệu ứng cộng hưởng lớn hơn khi giới chuyên môn và dư luận đang sôi nổi phân tích, mổ xẻ và bàn thảo làm thế nào để đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.

Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục không chỉ là yêu cầu của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI hay Hội nghị Trung ương 6 đang diễn ra mà là đòi hỏi bức thiết khi giáo dục đang ngày càng tụt hậu, không theo kịp để đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước hiện nay.

Thay vì là động lực, giáo dục sẽ là lực cản đối với sự phát triển nếu tụt hậu. Trăn trở với suy tư như vậy mà các nhà giáo, trí thức, chuyên gia… hàng đầu đã hăng hái tham gia những cuộc hội thảo, tọa đàm liên tiếp diễn ra trong thời gian ngắn gần đây nhằm gióng lên hồi chuông báo động, đồng thời hiến kế chấn hưng nền giáo dục nước nhà.

Trước thực trạng “đụng đâu cũng thấy vấn đề” của nền giáo dục hiện nay thì việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục hay chấn hưng giáo dục nên bắt đầu từ đâu và đâu là khâu then chốt?... Qua hiến kế của các trí thức, nhà giáo hàng đầu tại các cuộc tọa đàm, có thể thấy đó chính là “người thầy”, chiếc “máy cái” của giáo dục - đào tạo. Nói như GS Hoàng Tụy, chính sách nhà giáo là vấn đề quan trọng nhất trong những vấn đề then chốt của việc đổi mới giáo dục. Đó cũng là quan điểm của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, GS Nguyễn Xuân Hãn…

Giáo dục đã phải đau đầu trước cú sốc “Trường THPT Dân lập Đồi Ngô” làm “lộ sáng” tiêu cực, gian lận thi cử. Nay cú sốc “món canh gà Thọ Xương” phần nào làm rõ thêm chất lượng đội ngũ giáo viên… Chắc sẽ còn xảy ra những cú sốc giáo dục nếu không hành động khẩn trương, quyết liệt và mạnh mẽ để đổi mới căn bản và toàn diện.

PHẠM DƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI