Thi tuyển và cơ cấu

Tin mới

14/01/2013 23:29

Thi tuyển được đề cập ở đây là thi tuyển công chức còn cơ cấu là chuyện quy hoạch cán bộ. Trong giới công chức, chắc ai cũng biết câu: “Mười năm phấn đấu không bằng một lần cơ cấu”. Một cán bộ dù có năng lực mà không được lãnh đạo quy hoạch vào diện cơ cấu, dù có phấn đấu 10 năm hay lâu hơn nữa cũng công cốc.

Trong công tác quy hoạch, cơ cấu cán bộ, đặc biệt là cán bộ chủ chốt, dù được làm khá kỹ nhưng vẫn bộc lộ bất cập. Người ta thường thấy những cán bộ được quy hoạch rất “khôn ngoan”, thậm chí “nằm yên, không cựa quậy”, chờ thời hoặc cũng phấn đấu để chứng tỏ năng lực nhưng đôi khi là để được lòng cấp trên.

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh đột phá, lần đầu tiên trên cả nước, thi tuyển cán bộ lãnh đạo cấp sở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm giám khảo cuộc thi. Đối tượng thi không chỉ là cán bộ quy hoạch mà còn mở rộng cho các sở, ban, ngành trong và ngoài tỉnh. Những tiêu chuẩn như bằng cấp, trình độ ngoại ngữ, chuyên môn… rất cụ thể. Thí sinh được giao một đề tài để trình bày trước hội đồng giám khảo.

Chiều 13-1, sau 2 ngày thi tuyển, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã công bố 2 thí sinh đang giữ cương vị tương đương cấp trưởng phòng trúng tuyển lãnh đạo cấp sở sau khi vượt qua 9 thí sinh khác, trong đó có người chức vụ cao hơn họ.
Đó là bà Phạm Thùy Dương (37 tuổi, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Công viên Vạn Cảnh - thuộc Ban Quản lý vịnh Hạ Long) trúng tuyển chức vụ trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long (tương đương giám đốc sở); bà Phạm Hồng Lan (45 tuổi, Trưởng Phòng Khoa giáo - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy) trúng tuyển chức vụ phó giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông.
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Đỗ Thị Hoàng, cuộc thi rất nghiêm túc và minh bạch. Sau đợt thi này, Quảng Ninh sẽ mở rộng thi tuyển đối với tất cả chức danh lãnh đạo thuộc diện quản lý của tỉnh.
Thi tuyển công chức là một kênh tuyển chọn cán bộ bình thường nhưng cũng đã xảy ra những bất thường, mà mới đây là chuyện 100 triệu đồng “chạy” công chức ở Hà Nội. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định trưởng Phòng Nội vụ và lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Ứng Hòa có tham gia việc nâng điểm trong kỳ thi tuyển giáo viên và phải nhận kỷ luật.
Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cũng cho rằng quy trình thi tuyển rất bất cập. Biết vậy mà vẫn làm, vẫn để xảy ra tiêu cực là điều hết sức phi lý. Tuyển giáo viên đã xảy ra tiêu cực, vậy tuyển công chức các ngành khác như tài chính, thuế, hải quan… thì còn bao nhiêu chuyện xảy ra?
Việc tỉnh Quảng Ninh tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp sở thành công mở ra một kênh tuyển chọn cán bộ khả tín. Đó cũng là cơ sở để các cơ quan chức năng tổ chức thi tuyển lãnh đạo cấp quận, huyện hoặc cao hơn nữa, là cách đổi mới công tác cán bộ vốn nhiều bất cập.
LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI