Nhân rộng thi tuyển công chức trực tuyến

Tin mới

24/06/2013 23:33

Đây là hình thức thi tuyển công khai, minh bạch và mang tính cạnh tranh cao, được nhiều địa phương hưởng ứng, đề nghị được hỗ trợ

Tại cuộc họp thông báo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2013 chiều 24-6, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết phần mềm thi tuyển công chức trên máy vi tính đang được hoàn thiện để có thể áp dụng trong các kỳ thi tuyển, nâng ngạch công chức trên cả nước trong thời gian tới.


Ông Trần Anh Tuấn (đứng) cho biết chất lượng cán bộ, công chức sẽ được nâng cao rất nhiều nếu đều trải qua kỳ thi tuyển chọn

Hoàn thiện quy trình

Theo ông Trần Anh Tuấn, kỳ thi tuyển cán bộ, công chức vừa qua tại Bộ Nội vụ đã có hơn 600 người đăng ký dự thi dù chỉ tiêu chỉ lấy 59 người. Kết quả, có 30 người đạt được các yêu cầu.

Cũng theo ông Tuấn, sau thành công trong việc thi tuyển công chức ở Hải Phòng, nhiều bộ, ngành, địa phương có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn, phối hợp trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào kỳ thi tuyển cán bộ, công chức tại địa phương.

"Kết quả thi tuyển luôn được công khai, minh bạch" - ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Nội vụ, khẳng định. Ông Bình dẫn chứng kết quả của kỳ thi tuyển chuyên viên cao cấp tại nhiều bộ, ngành, địa phương vừa được Bộ Nội vụ tổ chức. Theo đó, có tới 30% công chức thi nâng ngạch không đạt kết quả; trong đó Bộ Nội vụ có 22 công chức dự thi thì 9 người không đạt yêu cầu. "Điều đó cho thấy kỳ thi có tính cạnh tranh. Các kỳ thi trước đây không theo nguyên tắc cạnh tranh thì gần như ai thi cũng đỗ" - ông Tuấn nhận định.

Bộ Nội vụ đang nghiên cứu bổ sung phần trình độ học vấn, phỏng vấn trực tiếp, ứng xử,… để hoàn thiện quy trình thi tuyển công chức.

Xử lý người đứng đầu cơ quan tham nhũng

Theo ông Trần Anh Tuấn, Bộ Nội vụ đã hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107/2006 của Chính phủ về xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng. "Người đứng đầu cơ quan có tham nhũng chắc chắn phải liên đới trách nhiệm với 3 mức độ: khiển trách, cảnh cáo và cách chức"- ông Tuấn nói.

Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục thực hiện chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2011-2020; đẩy mạnh áp dụng cơ chế 1 cửa liên thông, công nghệ thông tin trong quản lý; xử lý tình trạng chồng chéo chức năng, nhiệm vụ và khắc phục tình trạng bỏ trống trong quản lý nhà nước.

Vừa qua, Bộ Nội vụ cũng hoàn thành thẩm định các nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 19/22 bộ, cơ quan ngang bộ trong nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIII. Trong đó, chỉ Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ GD-ĐT không sửa đổi. Việc sắp xếp cơ cấu tổ chức của các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ được tiếp tục cho phù hợp hơn.

Hà Nội: Đụng đâu cũng thấy vi phạm

Sở Nội vụ Hà Nội vừa có báo cáo 6 tháng đầu năm 2013 quanh việc thực hiện Chỉ thị 01 của UBND TP về "Năm kỷ cương hành chính 2013". Theo đó, sau các đợt kiểm tra đột xuất tại nhiều cơ quan, đơn vị đã phát hiện hàng loạt sai phạm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ. Đơn cử, UBND xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm) không có người trực trong giờ làm việc; thiếu người tiếp nhận hồ sơ ở Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND huyện Ba Vì; việc giải quyết một số thủ tục hành chính ở UBND huyện Thường Tín còn chậm so với thời gian quy định… Qua đó, hàng loạt cán bộ đã bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm.

Bộ Nội vụ vừa trình Chính phủ xem xét phê duyệt "Dự án hoàn thiện hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa giới hành chính", trong đó xét đến ranh giới trên đất liền và trên biển tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bài và ảnh: THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI