Một trong số đó là việc trao 200 triệu đồng hỗ trợ cho 3 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi bị phía Trung Quốc bắt bớ, hủy hoại ngư cụ khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền đất nước ở Hoàng Sa.

Cả nước đã biết tới "sói biển" Mai Phụng Lưu, một ngư dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bất khuất, 4 lần bị Trung Quốc bắt giữ, tước đoạt tài sản là 4 lần tán gia bại sản song vẫn không nhụt chí, kiên cường ra khơi bám biển. Biển Hoàng Sa, vùng biển máu thịt của Tổ quốc, là nơi mà ông có trên 20 năm vượt sóng dữ để dọc ngang mưu sinh, đồng thời cũng là để khẳng định chủ quyền bao đời của cha ông.

Không chỉ có Mai Phụng Lưu, nước ta còn rất nhiều "sói biển" kiên cường, bất khuất khác như Nguyễn Chí Thạnh, Dương Văn Giàu, Huỳnh Công Nhiệm..., những ngư dân từng nhiều lần bị Trung Quốc bắt bớ, tước đoạt, hủy hoại tải sản song vẫn đau đáu bám biển mưu sinh. Ngàn, vạn con tàu với lá cờ đỏ sao vàng trên nóc cabin cũng chính là những dấu mốc khẳng định chủ quyền trên vùng biển rộng lớn của đất nước.

Thật xúc động và cũng trăn trở, suy tư khi nghe những lời thốt lên tự đáy lòng của ngư dân Dương Văn Giàu trước chuyến đi biển đầu tiên sau khi sửa chữa con tàu bị thiệt hại hơn 400 triệu đồng vì bị Trung Quốc hủy hoại tài sản: "Nếu bị Trung Quốc bắt lần nữa, dù có bán nhà cũng phải gượng dậy. Chừng nào, không gượng dậy nỗi mới buông xuôi".

Nỗi xúc động, cảm phục sự bất khất, kiên cường của các ngư dân thôi thúc nhân dân cả nước, trong đó có 8 triệu đoàn viên Công đoàn, có những hành động, nghĩa cử thiết thực để sát cánh, tiếp sức ngư dân mưu sinh, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Số tiền 200 triệu đồng mà Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động trao hỗ trợ cho 3 ngư dân Nguyễn Chí Thạnh, Dương Văn Giàu và Huỳnh Công Nhiệm trước chuyến biển hôm nay (20-8) tại Quảng Ngãi tiếp thêm động lực, sức mạnh để họ an tâm, ấm lòng hơn trước chuyến ra khơi.

Biển khơi sóng gió, rủi ro song hậu thuẫn, làm chỗ dựa và luôn kịp thời tiếp sức cho ngư dân là hàng triệu tấm lòng của người dân cả nước, thể hiện thiết thực và hiệu quả qua chương trình Tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa và Quỹ Tấm lòng vàng Người Lao Động.

PHẠM DƯƠNG