Các clip được chia sẻ và lan truyền với tốc độ cực nhanh.

Điều đó cho thấy thế giới mạng phản ứng rất nhanh trước những thông tin, hình ảnh "nhạy cảm". Đánh vào điều ấy, Bà Tưng đã bước đầu đạt được mục đích "muốn nổi tiếng" của mình. Chính cô đã thừa nhận khi trả lời phỏng vấn một trang mạng: "... Mình muốn nổi tiếng, cực kỳ muốn nổi tiếng. Mình muốn được mọi người biết đến. Mình không thích một cuộc sống quá bình yên phẳng lặng, như thế buồn lắm. Sóng gió bão bùng mới vui".

Đến lúc này, câu chuyện không còn là của cá nhân Bà Tưng nữa mà trở thành vấn đề của cuộc sống xã hội hiện đại. Đã có nhiều người vì muốn nổi tiếng nhanh, làm giàu sớm nên đã không ngần ngại "PR" bản thân bằng các trò bẩn như chụp hình khỏa thân hoặc quay các clip phòng the rồi tung lên mạng; dựng lên các màn khiếu nại, đấu tố nhau nhằm gây chú ý, thậm chí chấp nhận nhúng tay vào các xì-căng-đan tình - tiền để được công chúng nhớ tên... Tất cả chỉ gây đình đám trong một thời gian rồi tan vào quên lãng. Thời gian và thử thách của thời cuộc cho thấy chỉ có chân giá trị và sự tôi luyện không ngừng mới có thể tồn tại vững bền.
Đành rằng mỗi người có quyền chọn cho mình một con đường để đi và Bà Tưng cũng vậy song con đường mà cô gái muốn sớm nổi tiếng này chọn chỉ là giẫm lên vết xe đổ của những người từng dùng chiêu trò trước đó. Bởi vậy, tiếp sau sự quan tâm của thế giới mạng (chủ yếu vì tò mò) là sự chỉ trích. Phản ứng của dư luận nhắm vào Bà Tưng là tất yếu, bởi trong một xã hội có tổ chức và luôn đề cao các giá trị chân - thiện - mỹ truyền thống thì kiểu sống vội, vị kỷ ít có đất sống.

Có vài ý kiến ủng hộ Bà Tưng, rằng như vậy là sống thật, không vi phạm pháp luật; vả lại, Facebook là trang cá nhân... Nói vậy không sai nhưng chưa đủ. Bất cứ "Bà Tưng" nào cũng có quyền và có thể làm những điều ấy với điều kiện cài đặt các clip, hình ảnh nhạy cảm đó ở chế độ bạn bè, người thân (mới xem được) chứ không phải "thả rông" cho cả bàn dân thiên hạ rửa mắt. Phải nhớ rằng Facebook là mạng xã hội lớn bậc nhất thế giới hiện nay, có tính tương tác rất cao nên ngoài chức năng đưa tin và chia sẻ, các chủ trang Facebook cá nhân phải luôn nhận thức về vai trò giáo dục và định hướng thẩm mỹ của thông tin, hình ảnh do mình phát đi. Ở một số quốc gia, như Brunei chẳng hạn, khi bị ai đó gửi thông tin khiêu dâm vào trang cá nhân hay thiết bị cầm tay, người nhận có thể kiện người gửi ra tòa và bị đơn có thể phải ở tù...

Vì thế, không thể và đừng nên tung hô Bà Tưng. Trái lại, phải xem trường hợp này như một bài học về lối sống và trách nhiệm đối với cộng đồng.

AN QUÝ