Tin mới

05/10/2012 00:01

Một trong những nội dung quan trọng của Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khai mạc hôm 1-10 là bàn về việc đổi mới căn bản và toàn diện nền GD-ĐT.

Điều đó cho thấy nền giáo dục của chúng ta đã lún sâu vào khủng hoảng. Hình ảnh các trường ĐH Việt Nam mất hút trên bản đồ khu vực lẫn thế giới đãphản ảnh chính xác nhận định trên.

Vì sao nền giáo dục khủng hoảng?

Có nhiều nguyên nhân và cả những tác nhân. Chuyện hệ tại chức từ lâu đã trở thành nơi kiếm bằng cấp dễ dàng nhất. Bộ GD-ĐT cũng biết điều đó nhưng chẳng có động thái nào để chấn chỉnh hiệu quả. Đến khi các địa phương “nói không” với hệ đào tạo này, Bộ GD-ĐT mới vào cuộc chấn chỉnh nhưng đã quá muộn, để lại hậu quả không thể cứu vãn nổi cho cả xã hội. Việc đào tạo liên thông, liên kết cũng vậy. Nhiều trường ĐH, CĐ xé rào, liên kết, liên thông khắp nơi, thiếu chuẩn đầu ra làm chất lượng đào tạo xuống cấp nghiêm trọng.

Cả nước đang có hơn 500 trường ĐH, CĐ - một con số thật kinh hãi. Kèm theo đó là chuyện biến nhiều trường nghề, CĐ thành những trường ĐH “cấp 4” không hơn không kém.

Mới đây, Ban Chỉ đạo  Tây Nam Bộ có công văn gửi Bộ GD-ĐT về việc xem xét áp dụng điểm chênh lệch khu vực trong tuyển sinh cho thí sinh ĐBSCL. Ban Chỉ đạo cho rằng do đặc thù của ĐBSCL có đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc có trình độ dân trí thấp nên đề nghị hoãn việc thực hiện Thông tư số 09/2012/TT-BGD ĐT ngày 5-3 về việc hướng dẫn thực hiện quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2012 - 2013 của Bộ GD-ĐT.
 
Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép các trường ĐH ngoài công lập khu vực ĐBSCL tiếp tục vận dụng điều 33 Quy chế tuyển sinh năm 2012, áp dụng mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5 lên 1 đối với thí sinh có hộ khẩu thường trú tại khu vực này. Lý do Ban Chỉ đạo  Tây Nam Bộ đưa ra đề nghị này là vì các trường ngoài công lập ở ĐBSCL mới chỉ tuyển được 50% chỉ tiêu!

Bộ GD-ĐT chưa trả lời đề nghị trên nhưng nếu chấp thuận, có nghĩa là Bộ GD-ĐT tự đạp lên chân mình. Điều 33 bị dư luận và báo chí chỉ ra là một trong những thủ phạm kéo chất lượng đầu vào đi xuống, khi nhiều thí sinh chỉ cần 7-8 điểm cũng vào được ĐH, CĐ, đã được Bộ GD-ĐT sửa đổi.

Cứ đà này, giáo dục ĐH Việt Nam sẽ tiếp tục lao vào khủng hoảng và tụt hậu.

LƯU NHI DŨ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI