Những ngày qua, các hãng thông tấn và tờ báo lớn của Anh Quốc như Reuters, Independent, Daily Mail... đều có bài nói về vụ lùm xùm này, cho rằng trận đấu gặp khó vì phí thuê sân tăng đột biến. Nhiều bình luận (comment) theo các bài báo tỏ ý mỉa mai phía Việt Nam, điển hình là bên dưới bài viết có tựa đề "Arsenal Vietnam friendly under threat with ticket-price row..." trên Daily Mail (bản điện tử), có độc giả viết phản hồi, đại ý: "Hay là Arsenal bao luôn tiền sân đi!". Đọc thấy mà nhục!
Lễ ký hợp đồng mời Arsenal sang Việt Nam đấu giao hữu. Ảnh: NLĐO 

Arsenal là tên tuổi lớn trong làng túc cầu, được người hâm mộ khắp thế giới săn đón, trong đó có Việt Nam. Việc Eximbank và Hoàng Anh Gia Lai lo chi phí và mời được Arsenal sang Việt Nam thi đấu thật đáng trân trọng. Người hâm mộ rất vui nhưng đang lúc khấp khởi thì bùng nổ chuyện phí thuê sân với những tranh cãi nảy lửa của các bên. Càng tranh cãi càng cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong cách làm thể thao ở xứ ta.

BQL sân Mỹ Đình có quyền... tự ái khi họ không được các nhà tổ chức trận đấu tham khảo về phí thuê sân trước khi đặt bút ký hợp đồng với Arsenal. Lẽ ra, người trong nhà phải thống nhất với nhau trước về phí thuê sân rồi hãy đặt bút giao kèo với CLB xứ sương mù. Làm đúng bài như thế thì đã không to chuyện. Rõ ràng, các nhà tổ chức đã chủ quan, đến khi bị làm khó mới nhờ Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (đơn vị chủ quản của BQL Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình) can thiệp. Một dạng "tiền trảm hậu tấu"!

Giá bình thường khoảng hơn 200 triệu đồng/trận, đến trận Việt Nam - Arsenal bị đẩy lên 1,5 tỉ đồng, cao hơn 7 lần. Đành rằng BQL sân Mỹ Đình được giao tự chủ tài chính nhưng sân vận động này là tài sản công, nhiệm vụ cao nhất là phục vụ các hoạt động thể thao nhằm chăm lo đời sống tinh thần cho người dân nên mục tiêu trên hết không phải là lợi nhuận mà là vì lợi ích công chúng, vì thể diện quốc gia. Mức phí cho thuê sân thông thường là vậy, nay không thể vì Arsenal là đội bóng giàu, cũng không thể vì ban tổ chức "lãi to" (lời ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc BQL Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình) mà nâng lên cho "xứng tầm". Cách làm này người ta gọi là "chặt chém"!

Cả BQL sân Mỹ Đình và các nhà tổ chức cùng cho rằng những gì mình làm đều vì người hâm mộ trong nước nhưng qua vụ này, người ta thấy mỗi bên vì cái tôi của mình nhiều hơn. Nếu bớt đi một chút vị kỷ và biết đặt thể diện nước nhà lên trên hết thì tiếng xấu đã không bay xa, đã không bị dư luận quốc tế chê cười.

"Nhà có cỗ to, bố mẹ được ăn no nê thì phải cho con cái ăn cùng chứ!". Cũng may, các báo quốc tế chưa để ý, chưa phân tích hết những nội hàm trong tư duy "phồn thực" của ông Cấn Văn Nghĩa - một nhà quản lý thể thao - qua câu nói này, chứ không thì… xấu hổ biết mấy!

Dương Quang