Xứng đáng với niềm tin

Tin mới

06/04/2013 23:04

“Vai trò của Công đoàn (CĐ) trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ ngày càng rõ rệt hơn, hiệu quả hơn với những chương trình, việc làm cụ thể và thiết thực; CĐ ngày càng khẳng định vị trí đối với người lao động và người sử dụng lao động”.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, khẳng định như vậy tại Đại hội X CĐ TPHCM, ngày 6-4.

Đây chính là sự đánh giá, ghi nhận của lãnh đạo Thành ủy đối với nỗ lực vượt bậc của các cấp CĐ TP trong nhiệm kỳ vừa qua. Cũng trong thời gian này, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức: kinh tế suy giảm, người lao động mất việc, các chính sách an sinh xã hội cho CNVC-LĐ còn nhiều bất cập; thu nhập chậm cải thiện; đời sống văn hóa tinh thần còn nghèo nàn...
 
Đặc biệt, cùng với sự phức tạp của tình hình chính trị - xã hội thế giới, các thế lực thù địch dùng nhiều âm mưu thủ đoạn nhằm chia rẽ, phủ nhận vai trò, chức năng của tổ chức CĐ đối với giai cấp công nhân. Trong tình hình ấy, tổ chức CĐ TP đã kịp thời đấu tranh trên nhiều mặt trận, vừa đẩy lùi những luận điểm phản động của cái gọi là “ban đại diện công nhân” ở những nơi chưa có tổ chức CĐ; vừa chăm lo, bảo vệ có hiệu quả quyền lợi vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ, tạo chỗ đứng vững chắc trong lòng CNVC-LĐ.

“Ở đâu có công nhân, ở đó có CĐ”, khẩu hiệu hành động ấy đã được các cấp CĐ TP cụ thể hóa bằng công tác xây dựng CĐ cơ sở, phát triển đoàn viên, xem đây là yếu tố mang tính sống còn của tổ chức. Trên 11.000 CĐ cơ sở được thành lập với hơn 500.000 đoàn viên được kết nạp trong 5 năm qua chứng tỏ sự lớn mạnh vượt bậc của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ ở một TP được Đảng giao nhiệm vụ “đi trước, về đích trước” trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

“Liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; không ngừng sáng tạo, đi đầu trong hoạt động CĐ cả nước” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng đúc kết như vậy về thành quả hoạt động CĐ TP 5 năm qua. “Tháng Công nhân”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Cùng công nhân vượt khó”, Giải thưởng 28-7, chương trình nhà ở cho cán bộ, đoàn viên thu nhập thấp, giúp công nhân ở trọ sử dụng điện đúng giá; vận động chủ nhà trọ, nhà giữ trẻ tư nhân không tăng giá; các chương trình chăm lo tết cho công nhân nghèo... đều mang dấu ấn CĐ TPHCM và được nhân rộng cả nước. Đó là niềm tự hào, đồng thời cũng đặt lên vai tổ chức CĐ TP những trách nhiệm nặng nề hơn.

“Đoàn kết, đổi mới, vì người lao động” là mục tiêu, cũng là động lực của tổ chức và hoạt động CĐ TP trong nhiệm kỳ tới. Trên cơ sở những thành quả đã đạt được, những kinh nghiệm quý báu đúc rút từ thực tiễn và những giải pháp mang tính đột phá từ trí tuệ của cả đội ngũ được phát huy; CNVC-LĐ và tổ chức CĐ TP sẽ vững vàng bước tiếp với bản lĩnh và sự năng động, sáng tạo; tự tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; xứng đáng với truyền thống của TP anh hùng mang tên Bác, là TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

HỒNG ĐÀO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI