Dấu ấn sâu, thành tựu lớn

Tin mới

06/04/2013 21:32

Khẩu hiệu hành động của nhiệm kỳ 2013-2018 là: “Xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; chăm lo việc làm, đời sống của CNVC-LĐ; tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ”

Trong ngày làm việc thứ hai (6-4), Đại hội X Công đoàn (CĐ) TPHCM đã nghe báo cáo tóm tắt phong trào CNVC-LĐ TP nhiệm kỳ 2008-2013; báo kiểm điểm của Ban chấp hành (BCH) LĐLĐ TP khóa IX; báo cáo tổng hợp kiến nghị của CNVC-LĐ với Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND TP.
 
Đại hội đã vinh dự được đón tiếp ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ, cùng các bà mẹ Việt Nam anh hùng, lãnh đạo LĐLĐ TP qua các thời kỳ; đại diện các sở, ban, ngành TP.

Những kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn

Báo cáo tóm tắt của BCH LĐLĐ TP (khóa IX) tại đại hội, do ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, trình bày, đã đúc kết: “Việc đặt trọng tâm hoạt động CĐ vào việc chăm lo quyền lợi chính đáng của CNVC-LĐ và huy động được nhiều nguồn lực cùng tham gia, góp phần làm rõ nét hơn hình ảnh của tổ chức CĐ trong giai đoạn mới”.

Nắm vững nhiệm vụ trung tâm của tổ chức CĐ, bám sát thực tiễn cuộc sống của CNVC-LĐ và tình hình kinh tế - xã hội, tổ chức CĐ TP đã chủ động đề ra và từng bước bổ sung các hoạt động mới với nhiều phương thức sinh động; tích cực tham gia xây dựng chính sách cho người lao động (NLĐ), chọn lựa các đối tượng đặc biệt khó khăn để chăm lo; thực hiện nhuần nhuyễn nguyên tắc Đảng lãnh đạo, phối hợp đồng bộ với chính quyền, người sử dụng lao động nên việc chăm lo quyền lợi cho CNVC-LĐ trở thành những hoạt động có quy mô lớn, làm cho hoạt động CĐ ngày càng hiệu quả, thiết thực và đến với nhiều NLĐ hơn.
Đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành LĐLĐ TPHCM (Khóa X)
và đoàn đại biểu dự Đại hội XI Công đoàn Việt Nam. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Bên cạnh đó, việc xây dựng nội dung hoạt động sát hợp với đội ngũ CNVC-LĐ, phát huy tính chủ động của BCH CĐ cơ sở và sự hỗ trợ hữu hiệu của CĐ cấp trên cơ sở là phương thức cơ bản để thực hiện thành công mục tiêu hướng về cơ sở. Các chương trình “Cải thiện nhà ở”, “Ôn lý thuyết, thi tay nghề, cấp chứng chỉ nghề” và “Tháng Lao động giỏi”, “Giải thưởng 28-7” do tổ chức CĐ khởi xướng đã nâng cao vị thế của tổ chức CĐ.
 
Ông Trần Thanh Hải đặc biệt nhấn mạnh đến tác động xã hội rộng lớn của “Tháng Công nhân (CN) với 5 chương trình lớn được tổ chức đồng bộ ở các cấp CĐ, không chỉ được đông đảo CN nhiệt tình tham gia mà còn được nhiều người sử dụng lao động đồng tình ủng hộ, góp phần làm cho chủ trương của Đảng về xây dựng giai cấp CN vững mạnh được thấm sâu, thể hiện sinh động.
 
Bài học kinh nghiệm khác được BCH LĐLĐ TP (khóa IX) đúc kết từ thực tiễn hoạt động là các cấp CĐ đã tích cực thực hiện nhiệm vụ xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ đã góp phần khẳng định sự cần thiết và lớn mạnh của tổ chức CĐ TP. Các cấp CĐ đã quan tâm đúng mức cả việc chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của CN và tạo sự đồng thuận của người sử dụng lao động nên đã kịp thời tham gia giải quyết hiệu quả tranh chấp lao động tập thể khi mới phát sinh.
 
Trong đó, nâng cao kỹ năng và bản lĩnh thương lượng của Chủ tịch CĐ; xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên trách cấp trên trực tiếp cơ sở có đủ trình độ về luật và các chế độ chính sách; làm tốt công tác dự báo và định hướng xử lý tình huống của đội ngũ cán bộ CĐ cấp TP là biện pháp cơ bản để ổn định tình hình quan hệ lao động và làm cho vai trò đại diện của tổ chức CĐ ngày càng rõ nét, thuyết phục hơn.

Hai chương trình trọng tâm trong nhiệm kỳ mới

Kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, xác định những khó khăn, thách thức trong 5 năm tới, LĐLĐ TP đã xây dựng 2 chương trình trọng tâm và 15 chỉ tiêu cụ thể với khẩu hiệu hành động: “Xây dựng CĐ cơ sở vững mạnh; chăm lo việc làm, đời sống của CNVC-LĐ; tập trung xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ”.

Để thực hiện mục tiêu trên, LĐLĐ TP xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó ưu tiên hàng đầu là tập trung thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ ở từng cấp CĐ. Theo đó, BCH CĐ cơ sở từng bước chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn cho NLĐ khi giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với luật định; tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện thang bảng lương, định mức lao động, thời lượng tăng ca, quy chế trả lương, quy chế thưởng.
 
Các đơn vị tư vấn pháp luật, Ủy ban kiểm tra là đầu mối trực tiếp của CĐ cấp trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của CNVC-LĐ ở những nơi chưa có tổ chức CĐ. Song song với nhiệm vụ này, các cấp CĐ TP sẽ tích cực tham gia xây dựng và giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách; động viên CNVC-LĐ nâng cao hiệu quả lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về chính trị, pháp luật, đạo đức, lối sống; vận động CNVC-LĐ nỗ lực học tập nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng đội ngũ giỏi về chuyên môn, vững vàng về tư tưởng, giữ vai trò nòng cốt trong việc thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa TP. Một nhiệm vụ quan trọng khác trong nhiệm kỳ mới là đổi mới cách thức tập hợp đoàn viên và xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Cũng trong ngày 6-4, đại hội đã thảo luận, bầu BCH LĐLĐ TP khóa X và đoàn đại biểu dự Đại hội XI CĐ Việt Nam; nghe các tham luận về hoạt động trợ vốn, xử lý tranh chấp; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

ÔNG TRẦN CÔNG KHANH, CHỦ TỊCH CĐ CÁC KCX-KCN TPHCM:

Gắn kết doanh nghiệp và người lao động

Để nâng cao vai trò của CĐ cơ sở trong doanh nghiệp (DN), trước tiên phải cải tiến phương pháp tuyên truyền vận động, thành lập CĐ ngay từ ban đầu, làm sao để CN tự nguyện gia nhập CĐ với ý thức cao. Lựa chọn cán bộ CĐ là những người có điều kiện tham gia BCH, tâm huyết với hoạt động CĐ, có uy tín, có kinh nghiệm, am hiểu pháp luật, có kỹ năng thương lượng.
 
CĐ cấp trên cơ sở phải thường xuyên tập huấn cho cán bộ CĐ cơ sở kỹ năng đối thoại, thương lượng, kiến thức pháp luật, từ đó giúp cán bộ CĐ cơ sở có đủ tự tin để cùng với chủ DN thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động, bảo vệ quyền và lợi ích của NLĐ, giảm thiểu các yếu tố tranh chấp dẫn đến ngừng việc tập thể, lãn công, khiếu kiện... Bằng uy tín và mối quan hệ công tác với các cơ quan chức năng, CĐ cấp trên cơ sở hỗ trợ kịp thời, có hiệu quả sẽ giúp CĐ cơ sở phát huy vai trò đại diện cho CN.
Sự hợp tác gắn kết giữa chủ DN và NLĐ qua trung gian tổ chức CĐ cơ sở sẽ tạo được mối quan hệ gắn bó và hiểu biết giữa các bên, từ đó hình thành mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

BÀ NGUYỄN THỊ HOÀNG VÂN, GIÁM ĐỐC QUỸ TRỢ VỐN CEP:

Tập trung hỗ trợ người nghèo

Tại Đại hội IX CĐ TP, được sự quan tâm của Thành ủy và UBND TP, Quỹ CEP đã được hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi 70 tỉ đồng nhằm mở rộng phục vụ đối tượng CN nhập cư và NLĐ trên địa bàn. Cuối năm 2012, Quỹ CEP tiếp tục được Thành ủy, UBND TP quan tâm hỗ trợ, bổ sung vốn vay ưu đãi 30 tỉ đồng. Bốn năm qua, nguồn vốn 100 tỉ đồng đã được phục vụ cho 96.357 CN nghèo.

Từ năm 2013-2018, quỹ sẽ tập trung hỗ trợ 20.000 hộ gia đình, góp phần chuyển đổi 10.000 gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo sang hộ khá. Trong việc gắn kết hoạt động CEP với chính quyền địa phương và chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá ở các quận, huyện, Quỹ CEP tin tưởng sẽ tiếp tục được sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP cùng tổ chức CĐ TP hỗ trợ ngày nhiều cho hoạt động của quỹ ngày càng thành công và hiệu quả hơn.
T.Nga - H.Nhung ghi
VĨNH TÙNG - THANH NGA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI