xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cháu có được hưởng thừa kế của dì ruột?

Trường Hoàng ghi

Chị NGUYỄN THỊ THANH (TP HCM) hỏi: Dì ruột tôi có chồng và một con trai nhưng đã bỏ đi biệt tích. Trong thời gian qua, tôi là người chăm sóc, phụng dưỡng dì. Tôi có được hưởng thừa kế khi dì tôi mất?

Luật sư TRƯƠNG VĂN TUẤN, Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn, trả lời: Theo quy định của Bộ Luật Dân sự 2015, những người được nhận thừa kế được xác định dựa vào nội dung di chúc hoặc được chia thừa kế theo pháp luật.

Trường hợp dì mất có để lại di chúc: Nếu di chúc bảo đảm các điều kiện quy định tại điều 630 Bộ Luật Dân sự 2015 thì việc chia di sản thừa kế sẽ thực hiện theo di chúc của dì. Do đó, bạn có được nhận thừa kế hay không sẽ phụ thuộc vào nội dung di chúc của dì.

Trường hợp không có di chúc hoặc có di chúc mà di chúc không hợp pháp: Theo khoản 1 điều 650 Bộ Luật Dân sự 2015, trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật.

Theo điều 651 Bộ Luật Dân sự 2015, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; hàng thừa kế thứ 2 gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại; hàng thừa kế thứ 3 gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo đó, trường hợp dì bạn mất không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản của dì sẽ được chia theo thứ tự ưu tiên lần lượt cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai trước. Nếu những người này không còn do đã chết; không có quyền hưởng di sản; bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản thì bạn (hàng thừa kế thứ 3) sẽ được nhận di sản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo