xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát hiện bạn hút ma túy phải làm sao?

Luật sư Mai Thanh Bình (Công ty luật TNHH Mai Thanh Bình)

(NLĐO) - Hút ma túy có bị xử lý hay không, nếu phát hiện bạn sử dụng ma túy thì phải ứng xử như thế nào để hợp tình, hợp lý.

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được câu hỏi của chị Bảo Ngọc (SN 2006, ngụ quận 8, TP HCM) về việc nếu thấy bạn hút ma túy thì phải hành xử ra sao để không vi phạm pháp luật?

Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 không quy định bất cứ tội danh nào đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Vì vậy, nếu người đó chỉ sử dụng trái phép chất ma túy mà không đồng thời có các hành vi như tàng trữ, vận chuyển, mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy,... thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, vì việc sử dụng ma túy gây ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội nên hành vi này vẫn phải chịu sự điều chỉnh của các quy định khác.


Phát hiện bạn hút ma túy phải làm sao?- Ảnh 1.

Công an phát hiện nhiều người sử dụng ma túy trong quán bar ở quận 1, TP HCM

Như vậy, nếu một người chỉ sử dụng trái phép chất ma túy mà không có các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép,…chất ma túy thì sẽ không bị xử lý hình sự.

Còn nếu người sử dụng trái phép chất ma túy mà có đồng thời thực hiện thêm một trong các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý hình sự tương ứng với những hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy đó.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP thì người có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu người sử dụng trái phép chất ma túy mà đồng thời thực hiện thêm một trong các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính tương ứng với những hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy đó.

Do đó khi phát hiện bạn của mình sử dụng ma túy thì nên hành xử như sau:

+ Tìm lí do để tâm sự, nói chuyện với bạn nhiều hơn, tìm hiểu, xác định xem hiện người bạn đó có sử dụng ma túy không? Nếu có thì sử dụng loại ma tuý gì, từ khi nào, lí do gì người bạn đó lại sử dụng ma tuý?

+ Tìm cách gặp bố mẹ của người bạn đố để trao đổi thêm về tình hình của người bạn đó để bố mẹ bạn biết và chia sẻ thêm.

+ Báo cáo cô giáo chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường để có biện pháp quan tâm, động viên người bạn đó.

+ Trong trường hợp người bạn đó đã nghiện ma tuý, thì cần cùng nhà trường, gia đình động viên người bạn đó đi cai nghiện ma tuý.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo