Ấn Độ đang đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, trả lời báo chí

Bên lề buổi toạ đàm "Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho sự thịnh vượng và quan hệ đối tác" tổ chức sáng ngày 21-9 tại Hà Nội, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ông Harish Parvathaneni cho biết Ấn Độ đang triển khai đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam. Đây là loại tàu tuần tra xa bờ.

Theo Đại sứ Parvathaneni, 12 tàu này trị giá 100 triệu USD nằm trong thoả thuận về việc Ấn Độ dành cho Việt Nam khoản tín dụng dành cho lĩnh vực quốc phòng được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào năm 2016.

Cũng trong chuyến thăm vào năm 2016, Thủ tướng Ấn Độ tái khẳng định quan tâm của Ấn Độ trong việc đẩy mạnh hợp tác công nghiệp quốc phòng với Việt Nam và sẽ hỗ trợ về tín dụng để triển khai thực hiện các dự án hợp tác trong lĩnh vực này. Hai bên bày tỏ hài lòng về việc ký kết Hợp đồng cung cấp tàu tuần tra cao tốc giữa Công ty Larsen&Toubro và Bộ đội Biên phòng Việt Nam trong khuôn khổ gói tín dụng 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vào tháng 9-2014.

Trong các thỏa thuận hợp tác được ký ngày 3-9-2016 có thỏa thuận về việc Ấn Độ dành cho Việt Nam khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD dành cho lĩnh vực quốc phòng để nhấn mạnh tới sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Đại sứ cũng cho biết nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu giữa Việt Nam và Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Bộ Quốc phòng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ trong lĩnh vực đóng tàu vào tuần tới tại TP Hải Phòng. Buổi hội thảo sẽ có sự góp mặt của đông đảo các công ty kinh doanh thiết bị tàu thủy và đóng tàu nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với việt nam về hàng hải, cả về dân sự và quân sự.

Cùng thời điểm, 2 tàu hải quân Ấn Độ có chuyến thăm tới cảng Hải Phòng.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt. Hợp tác quốc phòng hai nước đã được mở rộng trong cả 3 quân binh chủng hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm viếng; ngoài ra là hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực.

Cũng tại Tọa đàm ngày 21-9, Đại sứ Parvathaneni Harish nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam hồi năm ngoái. Hiện nay, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa 2 nước đang phát triển toàn diện, bao trùm tất cả các lĩnh vực, bao gồm hợp tác quốc phòng và an ninh, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân.

Tổng kim ngạch thương mại song phương đã tăng từ 237 triệu USD trong năm 2001-2002 lên thành 10,135 tỉ USD trong năm 2016-2017, tức tăng 4.000% trong 15 năm qua. Theo một báo cáo của HSBC, Việt Nam sẽ là đối tác xuất khẩu và nhập khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Ấn Độ trong giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn trung hạn 2021-2030. Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu dự kiến sẽ tăng 16% trong 4 năm tới và 14% trong giai đoạn 2021-2030. Nhập khẩu từ Việt Nam vào Ấn Độ dự kiến cũng sẽ tăng 15% trong 4 năm tới và 14% trong giai đoạn 2021-2030.

Các dự án hạ tầng hiện đang được triển khai ở Việt Nam như Dự án nhà máy nhiệt điện Long Phú II của Công ty điện lực Tata với mức đầu tư dự kiến 2,2 tỉ USD sẽ tăng cường đáng kể hoạt động đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam hiện đạt khoảng 1,3 tỉ USD.

Đại sứ khẳng định với Ấn Độ, ASEAN là trung tâm của chính sách Hành động hướng Đông và trung tâm của giấc mơ Thế kỷ châu Á của Ấn Độ, trong đó Việt Nam là một trụ cột quan trọng của chính sách Hành động hướng Đông.

Tin-ảnh: Dương Ngọc