Hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Narendra Modi họp báo chung sau lễ ký các văn kiện hợp tác Việt Nam-Ấn Độ

Trưa nay 3-9, ngay sau cuộc hội đàm giữa hai đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam và Ấn Độ tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Sau lễ ký, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã họp báo thông báo về kết quả đạt được trong cuộc hội đàm.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương từ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Ấn Độ Modi cho biết trong các thỏa thuận hợp tác được ký ngày 3-9 có thỏa thuận về việc Ấn Độ dành cho Việt Nam khoản tín dụng mới trị giá 500 triệu USD. Khoản viện trợ này được dành cho lĩnh vực quốc phòng để nhấn mạnh tới sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Thủ tướng Ấn Độ công bố khoản tín dụng mới của Ấn Độ dành cho Việt Nam trị giá 500 triệu USD dành cho lĩnh vực quốc phòng để nhấn mạnh tới sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước

Hai bên cũng đã ký hợp đồng về việc Ấn Độ đóng 4 con tàu tuần tra cao tốc cho lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam. Khoản tiền thực hiện hợp đồng này nằm trong gói tín dụng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ dành cho Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng đã được công bố trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee vào tháng 9-2014.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết quan hệ hợp tác an ninh, quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục phát triển tốt. Gói tín dụng trị giá 100 triệu USD cho quốc phòng (mua sắm tàu tuần tra cao tốc) hiện đang được triển khai.

Hợp tác quốc phòng hai nước đã được mở rộng trong cả 3 quân binh chủng hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng và tàu thăm viếng; ngoài ra là hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên các lĩnh vực.

Bộ Quốc phòng hai nước thiết lập cơ chế Đối thoại Chính sách Quốc phòng năm 2003; đến nay đã tổ chức được 9 phiên họp (2003, 2006, 2007, 2008, 2010, 2011, 2012, 2013, 1-2015).

Ký kết 12 văn kiện hợp tác

Trong chuyến thăm, hai bên đã ký kết 12 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực, gồm: Bản ghi nhớ khung về hợp tác trong việc khai thác sử dụng vũ trụ cho mục đích hòa bình giữa hai Chính phủ; Nghị định thư sửa đổi Hiệp định về Tránh đánh thuế hai lần; Chương trình hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về các vấn đề gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Nghị định thư giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ về kỷ niệm năm hữu nghị 2017; Bản ghi nhớ giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Ấn Độ về Hợp tác Y tế; Bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin; Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giữa Viện Khoa học xã hội Việt Nam và Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề quốc tế; Biên bản ghi nhớ về Hợp tác trong lĩnh vực An ninh mạng; Bản ghi nhớ giữa Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam và Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ về công nhận tiêu chuẩn chất lượng; Thỏa thuận về việc xây dựng hạ tầng thông tin cho việc đào tạo Công nghệ thông tin chất lượng cao; Thỏa thuận kỹ thuật về Chia sẻ thông tin hàng hải phi quân sự giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Ấn Độ; Hợp đồng thiết kế, thi công, đóng mới tàu tại Ấn Độ, bàn giao tại Việt Nam; cung cấp vật tư, trang thiết bị, chuyển giao công nghệ đóng mới tàu tại Việt Nam giữa Bộ đội Biên phòng Việt Nam và Công ty Larsen&Toubro Ấn Độ

Ấn Độ hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam với trao đổi thương mại đạt 7,83 tỉ USD, và hai bên cam kết đạt được mục tiêu 15 tỉ USD vào năm 2020. Ấn Độ rất quan tâm đến việc tăng đầu tư tại Việt Nam, từ mức khoảng 1,1 tỉ USD hiện nay, sẽ được tăng cường đáng kể trong các dự án hạ tầng lớn như: Dự án nhiệt điện Long Phú II, công suất 1.320 MW của Tập đoàn Tata với chi phí ước tính là 2,2 tỉ USD.

Tin-ảnh: Dương Ngọc