Ngày 12-3, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chủ trì buổi trao đổi về tình hình hoạt động năm 2018, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 trong công tác phối hợp giữa HĐNP cấp TP và cấp quận, huyện.

Chia sẻ kinh nghiệm tiếp công dân trên cương vị là đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP, bà Tâm cho rằng những kiến nghị, phản ánh của người dân nếu được đại biểu giám sát, giải quyết hiệu quả thì dân mới tin. "Có tin thì dân mới đến dự những buổi tiếp công dân. Bởi thực tế có nhiều buổi dân không đến. Họ đến gặp, đại biểu cứ ghi, rồi chuyển hoài, không có giám sát gì hết thì người dân sẽ không tin" – bà Tâm nói.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Việc khó, đại biểu nản, buông thì dân biết tin ai - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm (đứng) chủ trì cuộc họp sáng 12-3

Từ kinh nghiệm tiếp xúc với người dân, bà Tâm đề nghị các đại biểu HĐND các cấp cần tiếp tục kiên trì đeo bám, giám sát chặt việc thực hiện những nghị quyết của HĐND TP, đặc biệt là các vấn đề liên quan xử lý dự án treo, vấn đề ô nhiễm môi trường.

"Việc dễ thì tập trung làm, việc khó thì phải kiên trì đeo bám cho đến khi nào có kết quả mới thôi. Một ngày, một tháng, hay một năm, một nhiệm kỳ… cũng phải đeo bám, không được bỏ lơi, không được nản, không được buông. Nếu vì việc này khó quá mà mình nản, mình buông thì dân biết tin ai" – bà Tâm chia sẻ và cho rằng đại biểu cần công khai số điện thoại để người dân cần là gọi.

Bên cạnh đó, bà Tâm cũng đề nghị các tổ đại biểu ở các quận, huyện thống kê lại những vấn đề cử tri phản ánh nhiều mà chưa giải quyết xong, báo cáo với Thường trực HĐND TP. Từ đó, HĐND TP sẽ mời một số sở, ngành có liên quan, thậm chí mời cả Thường trực UBND TP để tổ chức một buổi gặp gỡ giữa người dân và chính quyền, đối thoại xong lập biên bản hẳn hoi để có hướng giải quyết.

"Không thể để tình trạng người dân nói hoài, phản ánh hoài mà không có đường ra, còn đại biểu thì cứ ngồi nghe rồi kính chuyển" – bà Tâm nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo tình hình hoạt động các tổ đại biểu HĐND, HĐND cấp quận, huyện, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Trần Tuấn Ngọc cho biết các đơn vị đã thực hiện 565 buổi tiếp công dân định kỳ, tiếp theo yêu cầu. Các đại biểu cũng đề cập tình trạng nhiều vấn đề người dân phản ánh nhưng việc phối hợp giải quyết của các cấp, các ngành chức năng còn chậm gây bức xúc trong nhiều năm.

Giám sát việc chi trả thu nhập tăng thêm

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các tổ đại biểu quan tâm giám sát việc chi trả thu nhập tăng thêm.

"TP chi trả thu nhập tăng thêm thì lợi ích của người dân là gì, công chức được thu nhập tăng thêm thì hiệu quả giải quyết công việc cho người dân, cho doanh nghiệp có tăng lên không? Đó là chuyện đại biểu dân cử phải quan tâm giám sát" - bà Tâm nói

Phan Anh