Sáng 24-10, tại phiên thảo luận ở tổ Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM - bày tỏ quan điểm đồng tình với báo cáo của Chính phủ về công tác thanh tra được tập trung triển khai theo kế hoạch; ban hành kết luận thanh tra nhiều vụ việc nghiêm trọng, dư luận xã hội quan tâm, trong đó có vụ Thủ Thiêm.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Thảo luận với người dân, không áp đặt trong xử lý vụ Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Liên quan đến vụ Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần kết luận thanh tra - Ảnh: Đình Nam

Chủ tịch HĐND TP chia sẻ trước khi Thanh tra Chính phủ (TTCP) vào cuộc thanh - kiểm tra, Ban Thường vụ Thành uỷ đã có chỉ đạo giải quyết bức xúc khiếu nại, kiến nghị của người dân. Nhưng, có những việc qua quá nhiều thời gian, nhiều đời lãnh đạo TP nên cần thời gian rà soát. Đồng thời, với những vụ việc như này, cũng có nhiều khó khăn về vấn đề pháp lý.

Dẫn ví dụ việc điều tra xác minh làm rõ cơ sở pháp lý khi lập hồ sơ đền bù, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: "Chúng tôi cũng giám sát, tiếp dân và giải quyết được một số vấn đề cụ thể, nhưng về tổng thể thì gặp khó khăn trong quá trình giải quyết các kiến nghị của người dân".

Vì vậy, TTCP kết luận khẳng định việc gì TP làm đúng thì tiếp tục triển khai thực hiện. Nếu người dân chưa đồng thuận cao thì cũng có cơ sở thuyết phục để tạo đồng thuận, để triển khai tiếp khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn vấn đề gì TTCP kết luận TP làm sai, làm chưa đúng ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của người dân thì cũng có cơ sở xem xét khắc phục.

Trong quá trình triển khai thực hiện kết luận của TTCP, Bí thư Thành uỷ TP HCM đã nhiều lần họp với Ban thường vụ Thành ủy để chỉ đạo. "Hiện, Ban Thường vụ Thành ủy là cơ quan lãnh đạo để thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần kết luận thanh tra, kiểm tra của TTCP" - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói thêm.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo lập một số Tổ công tác do chủ tịch UBND chịu trách nhiệm giải quyết. Các tổ công tác đã rà soát, khảo sát thực tiễn, nghe ý kiến người dân để đề xuất một số vấn đề xử lý, giải quyết. Chủ tịch UBND TP cũng đã tiếp dân, họp báo công khai xin lỗi dân và đưa ra một số phương án thực hiện kết luận của TTCP.

Chủ tịch HĐND TP HCM cho hay tại buổi tiếp dân, đại diện 22 hộ dân có nhiều ý kiến. Trong đó, có hộ đồng tình với phương án UBND TP đưa ra, có hộ đề xuất phương án xử lý có tình, có lý, đảm bảo quyền lợi người dân. Chủ tịch UBND TP đã ghi nhận các ý kiến và dự kiến, đầu tháng 11-2018, TP sẽ có cuộc tiếp dân nữa.

"Tinh thần chung là đảm bảo quyền lợi người dân, thảo luận với người dân, không áp đặt. Hiện, người dân Thủ Thiêm khi phát biểu rất ngại mình sẽ bị áp đặt một mức giá, phương án nào đó. Lãnh đạo TP khẳng định là không áp đặt mà căn cứ vào quy định pháp luật theo từng thời điểm, thảo luận với người dân, tạo sự đồng thuận" - Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói thêm: "Quan điểm chung của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm quyền lợi của người dân một cách tốt nhất theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, tổ chức, nhà nước, nhà đầu tư trong quá trình phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Giải thích về ý kiến bức xúc việc TP mới chỉ tiếp xúc với một số hộ dân, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết chủ tịch UBND TP HCM từng nói không thể tiếp xúc đồng thời một lúc mà nghe hết được các ý kiến. TP cần phải tiếp xúc từng nhóm riêng và có nhiều cuộc tiếp xúc để bà con có thể nói hết ý kiến.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm lên tiếng về vụ cử tri ném giày

Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng nay 24-10, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã trao đổi với báo chí về vụ cử tri ném giày lên hội trường tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, ngày 20-10 vừa qua.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp xúc cử tri, nhân dân trước đó về vấn đề Thủ Thiêm, nên buổi tiếp xúc cử tri ngày 20-10 nhằm góp ý về nội dung của QH. Tuy nhiên, cử tri, nhân dân tiếp tục nêu ý kiến về vấn đề Thủ Thiêm nên các đại biểu QH, trong đó có bí thư Thành ủy, vẫn tiếp tục lắng nghe.

Buổi tiếp xúc hôm đó, rất đông người dân, cử tri đăng ký phát biểu ý kiến nên chủ tọa đã tiến hành phát phiếu số thứ tự để mời nhằm đảm bảo trật tự. "Trong lúc các cử tri khác đang phát biểu, một nữ cử tri có thể do chưa đến lượt được phát biểu nên đã có những bức xúc và bất cứ ai đứng lên phát biểu, cô cũng đứng lên la um xùm khiến một số cử tri lớn tuổi phải đề nghị trật tự để phát biểu"- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Theo chủ tịch HĐND TP HCM, không chỉ to tiếng trong hội trường, nữ cử tri này sau đó, còn có hành vi quá khích nên nhân viên đã mời ra khỏi hội trường để bảo đảm cho những người khác phát biểu và giữ trật tự. "Người dân có người này, người kia, đôi lúc họ bức xúc, có lời lẽ nóng nảy, quá khích, mình cần bình tĩnh để lắng nghe, chia sẻ. Với cá nhân tôi, trong tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri đều cố gắng lắng nghe hết ý kiến của bà con, thậm chí, nếu hết thời gian, bà con nào chưa được phát biểu tôi sẵn sàng gặp riêng để trao đổi"- bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Về thông tin, cơ quan công an tiến hành xử phạt đối với nữ cử tri này về hành vi ném vật lạ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết mới nắm thông tin, tuy nhiên, cá nhân bà cũng đã trao đổi với MTTQ quận 2 cần gặp gỡ riêng nữ cử tri để nêu rõ việc tại sao chưa được mời phát biểu.

Chủ tịch HĐND TP HCM cũng cho biết trong tháng 11 tới, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục gặp gỡ, thảo luận với người dân để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Văn Duẩn

Phương Nhung