Sáng 3-5, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) số 1 (đơn vị Đồng Nai) gồm ông Võ Văn Thưởng- Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai và bà Nguyễn Thị Như Ý- Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5 Quốc hội Khóa XIV tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh bị cử tri TP Biên Hòa truy vấn về tư cách ĐBQH - Ảnh 1.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 3-5

Tại buổi tiếp xúc này, ngoài các ý kiến về những trì trệ, bất cập, bức xúc trong phát triển kinh tế- xã hội, vấn đề sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - người đứng đầu đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai  và là một trong những lãnh đạo hàng đầu của tỉnh - được nhắc lại khá bức xúc và gay gắt.

Cử tri Ngô Văn Khôi (phường Trảng Dài) đặt câu hỏi: Các sai phạm của bà Thanh được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến lòng tin trong nhân dân, bà còn đủ tư cách làm ĐBQH nữa hay không? Quy trình xử lý sai phạm đối với bà Thanh như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, ông Võ Văn Thưởng cho biết mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, đối với cán bộ có sai phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Tuy nhiên, như tất cả các trường hợp khác, cần có thời gian để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp bà Thanh, trên cơ sở kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư sẽ đưa ra các quyết định xử lý.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh cũng trả lời thẳng vào các câu hỏi của cử tri, cho rằng bà có trách nhiệm "với nhân dân, với đất nước", có sai thì có sửa và sẽ làm hết trách nhiệm của mình khi còn nhận nhiệm vụ.

Bà Thanh bị Ban Bí thư ra quyết định kỷ luật ở mức cảnh cáo do các sai phạm nghiêm trọng trong điều hành công tác, thực hiện dự án và liên quan hoạt động kinh tế gia đình. Hiện việc xử lý trách nhiệm đối với bà đang tiếp tục.  

Xuân Hoàng