Ngày 15-3, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) ra thông báo cho biết trong 2 ngày 12 và 13-3, Chủ nhiệm UBKTTW Trần Quốc Vượng đã chủ trì họp kỳ 23 của ủy ban.

Tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét, kết luận một số nội dung chính như kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các cán bộ là Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020.

Kiểm điểm Bí thư Đồng Nai Nguyễn Phú Cường

Trong đó có việc Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020; thực hiện quy chế làm việc có nội dung chưa đầy đủ. Có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài. Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh vi phạm rất nghiêm trọng, phải kỷ luật - Ảnh 1.

UBKTTW họp kỳ họp thứ 23 - Ảnh: UBKTTW

Đối với ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, UBKTTW cho rằng chịu trách nhiệm người đứng đầu về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020. Ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

UBKTTW yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Phú Cường và ông Trần Văn Tư nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm nêu trên.

Đáng chú ý tại kỳ họp này, UBKTTW đã xem xét việc bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Theo đó, ngoài những vi phạm được UBKTTW kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo, qua kiểm tra lần này cho thấy bà Phan Thị Mỹ Thanh còn có những vi phạm, khuyết điểm sau. Như cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong thời gian là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công Thương), bà Phan Thị Mỹ Thanh đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng. "Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6-2011 đến 9-2014), bà Phan Thị Mỹ Thanh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình"- kết luận phiên họp của UBKTTW nêu rõ.

Ngoài ra, bà Phan Thị Mỹ Thanh còn vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc bà đi nước ngoài. "UBKTTW xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của bà Phan Thị Mỹ Thanh là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân bà Phan Thị Mỹ Thanh, đến mức phải tiếp tục xem xét, xử lý kỷ luật" - kết luận của UBKTTW nêu rõ.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh vi phạm rất nghiêm trọng, phải kỷ luật - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh bên hành lang Quốc hội

Cũng tại kỳ họp này, UBKTTW cũng xem xét việc ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, có vi phạm, khuyết điểm như cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Với cương vị phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2006-2011, ông Đinh Quốc Thái ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định. Ông Đinh Quốc Thái với cương vị chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các phó chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án.

Vì vậy, UBKTTW xét thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Đề nghị kỷ luật Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Trần Quốc Cường

Trong kỳ họp 23, UBKTTW cũng xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị - Hậu cần (B41), Tổng cục V, Bộ Công an.

Theo đó, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục B41, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an, ông Trần Quốc Cường đã vi phạm quy chế làm việc; ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, đã tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ông Trần Quốc Cường đã ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. "Những vi phạm, khuyết điểm của ông Trần Quốc Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành công an và cá nhân ông. Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTW đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật ông Trần Quốc Cường"- kết luận nêu rõ.

Một nội dung đáng chú ý khác tại kỳ họp này là UBKTTW đã xem xét kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và một số cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái trong việc chấp hành quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 33-CT/TW, ngày 3-1-2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập.

Qua giám sát, UBKTTW đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái và các cá nhân được giám sát nghiêm túc kiểm điểm, có biện pháp khắc phục, sửa chữa. UBKTTW cũng xem xét, giải quyết tố cáo một trường hợp; tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng một trường hợp thuộc thẩm quyền Ban Bí thư.

Tại kỳ họp này, UBKTTW đã cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra của Ban Bí thư theo chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2017; hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Th.Dũng - P.Dương