icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh, Kim Cương... hiến tặng nhiều hiện vật quý

Phan Anh

(NLĐO)- Bảo tàng MTTQ Việt Nam vừa tiếp nhận hơn 600 hiện vật của 8 tổ chức và 31 cá nhân hiến tặng, trong đó có Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Kim Cương, nghệ sĩ Quyền Linh...

Sáng 14-4 tại TP HCM, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tiếp nhận hiện vật hiến tặng Bảo tàng MTTQ Việt Nam.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 600 hiện vật của 8 tổ chức và 31 cá nhân hiến tặng; được chia làm hai nhóm nội dung chính về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Trong đó, Báo Người Lao Động trao tặng những số báo phát miễn phí cho người dân TP HCM trong thời gian giãn cách.

Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh, Kim Cương... hiến tặng nhiều hiện vật quý - Ảnh 1.

Các đại biểu bên cạnh bộ sưu tập gồm 20 bức tranh "Chân dung những người truyền cảm hứng" của Họa sĩ Lê Sa Long

Ông Nguyễn Văn Hữu, nguyên cán bộ ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam, hiến tặng 1 kỷ vật là chiếc thắt lưng, chiến lợi phẩm từ quân đội Mỹ được ông sử dụng trong thời gian công tác tại Trung ương Cục miền Nam.

Bà Huỳnh Xuân Thảo, con gái cố Chủ tịch Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam Huỳnh Tấn Phát, trao tặng 72 hiện vật bao gồm trang phục, giấy tờ công tác, ảnh tư liệu, tài liệu, thư, thiếp chúc mừng, bản thảo, bản vẽ thiết kế kiến trúc, sách, báo, tạp chí… của cha; chiếc túi vải của liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Huỳnh Thị Lan Khanh - con gái cố Chủ tịch Huỳnh Tấn Phát…

Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh, Kim Cương... hiến tặng nhiều hiện vật quý - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Kim Cương bên cạnh chân dung của mình tại buổi hiến tặng cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam

Nghệ sĩ nhân dân Kim Cương, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố, trao tặng bộ áo dài bà mặc đi làm thiện nguyện trong thời gian chống dịch.

Nghệ sĩ ưu tú Quyền Linh trao tặng 1 kính bảo hộ, 1 đôi dép tổ ong, 1 khăn rằn, 2 áo phông in logo cứu trợ, 1 áo bảo hộ cấp 1, 1 áo bảo hộ cấp 3 mà nghệ sĩ đã dùng đi làm thiện nguyện trong mùa dịch.

Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh, Kim Cương... hiến tặng nhiều hiện vật quý - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Quyền Linh tặng nhiều đồ vật cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết nhằm giáo dục truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, lịch sử Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, ngày 17-3-2020, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã quyết định thành lập Bảo tàng MTTQ Việt Nam.

Thời gian qua, Bảo tàng MTTQ Việt Nam đã khảo sát, sưu tầm tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tổ chức được 3 hội nghị tiếp nhận hiến tặng với hàng nghìn tài liệu, hiện vật có giá trị được đóng góp.

Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh, Kim Cương... hiến tặng nhiều hiện vật quý - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu bày tỏ cảm động trước những tấm lòng cao quý dành cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam

"Tại hội nghị này, chúng ta vô cùng cảm động đón nhận những tấm lòng cao quý dành cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam và sự nghiệp giáo dục truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc" – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bày tỏ.

Ông Nguyễn Hữu Dũng xúc động trước những kỷ vật của một thời khói lửa gắn bó với quá trình hoạt động và chiến đấu của các bác, các cô, các chú từng tham gia kháng chiến hoặc của người thân của những nhân chứng lịch sử ấy. Theo ông, đó là những  "bảo vật" vô giá chứa đựng cả tình cảm, ký ức và thông điệp lịch sử trong công cuộc đấu tranh để thống nhất đất nước. Những kỷ vật ấy được nâng niu, cất giữ gần nửa thế kỷ qua để hôm nay trao tặng cho bảo tàng.

Báo Người Lao Động, nghệ sĩ Quyền Linh, Kim Cương... hiến tặng nhiều hiện vật quý - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng và Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cảm ơn tổ chức, cá nhân đã tặng đồ vật cho Bảo tàng

Nói về những hiện vật từ cuộc chiến chống Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho hay đó là bằng chứng sinh động về sự kiên cường và nỗ lực phi thường của TP HCM trong đại dịch được các tổ chức, cá nhân giữ lại và chuyển cho Bảo tàng MTTQ Việt Nam.

"Đặc biệt là bộ sưu tập gồm 20 bức tranh Chân dung những người truyền cảm hứng của Họa sĩ Lê Sa Long. Đây là những tác phẩm hội họa có giá trị nghệ thuật và ý nghĩa xã hội sâu sắc, tái hiện những con người tiêu biểu trong cuộc chiến chống dịch" - ông Nguyễn Hữu Dũng nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết sau khi tiếp nhận, các hiện vật sẽ được bảo tàng tổ chức lập hồ sơ, thực hiện việc bảo quản lâu dài và lựa chọn để trưng bày, triển lãm, giới thiệu cho đông đảo công chúng tham quan.

Gửi gắm ký ức, tình cảm và kỳ vọng vào Bảo tàng MTTQ Việt Nam

Bà Bùi Thị Hoàn, Giám đốc Bảo tàng MTTQ Việt Nam, đánh giá những hiện vật hiến tặng bảo tàng lần này có số lượng lớn, phong phú về nội dung, đa dạng về chất liệu, có tính tiêu biểu.

Đây là những chất liệu quan trọng để Bảo tàng MTTQ Việt Nam bằng ngôn ngữ đặc thù tái hiện và truyền tải tới xã hội những giá trị lịch sử của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam qua các thời kỳ và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch.

"Việc các cô, chú, anh, chị và các đồng chí trao tặng những kỷ vật "gia bảo" cho bảo tàng là sự gửi gắm cả ký ức, tình cảm và sự kỳ vọng vào sự nghiệp giáo dục truyền thống đối với các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Qua đó lan tỏa những giá trị đại đoàn kết của dân tộc và con người Việt Nam" – bà Hoàn chia sẻ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những nghĩa cử đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo