Ngày 10-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo TP HCM, lãnh đạo TP Thủ Đức đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (KCNC) TP HCM về tình hình triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bí thư Nguyễn Văn Nên:  Phải đặt mục tiêu bảo vệ người lao động lên hàng đầu - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Trưởng Ban Quản lý KCNC TP HCM Nguyễn Anh Thi cho hay tính đến ngày 8-11, KCNC có 88 dự án hoạt động với tổng số 45.425 lao động, trong đó người lao động cư trú tại TP HCM là 38.438 người và ngoài TP HCM là 6.987 người.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của KCNC 10 tháng đầu năm 2021 đạt 28,98 tỉ USD, giảm 7,46% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, trong 10 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý đã cấp mới 1 giấy chứng nhận đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký là 162,608 tỉ đồng, cấp điều chỉnh tăng vốn 784 triệu USD cho 3 dự án FDI và 6,6 tỉ đồng cho 1 dự án Việt Nam. Lũy kế đến nay, KCNC có 164 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư khoảng 8,4 tỉ USD.

Ước tính năm 2021, thu hút đầu tư tại KCNC đạt 3.610 triệu USD. Lũy kế KCNC có 165 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 8,6 tỉ USD.

Bí thư Nguyễn Văn Nên:  Phải đặt mục tiêu bảo vệ người lao động lên hàng đầu - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thăm Công ty TNHH Phần mềm FPT

Sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP HCM, tình hình dịch bệnh tại KCNC được kiểm soát tốt dù số doanh nghiệp (DN) có ca mắc Covid-19 và số ca mắc Covid-19 bắt đầu tăng từ giữa tháng 10 đến nay cùng với việc mở rộng quy mô sử dụng lao động của các DN.

Việc đưa vào vận hành khu cách ly tập trung tạm tại KCNC tạo thế chủ động cho DN thích ứng an toàn với dịch bệnh. Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn KCNC cũng được phục hồi và mở rộng quy mô khá nhanh. Dự kiến đến cuối tháng 11-2021, quy mô hoạt động của các DN trên địa bàn KCNC sẽ khôi phục 100% theo đúng chỉ đạo của UBND TP.

Bí thư Nguyễn Văn Nên:  Phải đặt mục tiêu bảo vệ người lao động lên hàng đầu - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thăm Khu cách ly tạm dành cho F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ

Trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Anh Thi, KCNC sẽ thực hiện nhất quán công thức phòng, chống dịch: "Vắc-xin, 5K, thuốc và công nghệ"; tiếp tục phối hợp với Sở Y tế TP, UBND TP Thủ Đức trong việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người lao động chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc-xin; tổ chức kiểm tra, giám sát phương án sản xuất an toàn của DN theo bộ tiêu chí an toàn, kịp thời chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại các DN và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các DN cố tình vi phạm các quy định phòng, chống dịch làm lây lan dịch bệnh...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết khi tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TP, KCNC nhanh chóng chấp hành quy định giãn cách. Đặc biệt ở giai đoạn thích ứng trong điều kiện bình thường mới, KCNC triển khai thực hiện khá tốt Nghị quyết 128 của Chính phủ và Chỉ thị 18 của UBND TP.

"Qua kiểm tra một số DN, tôi nhận thấy 1 số điểm sáng mà KCNC đã triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP. Trong đó, Ban quản lý đã chăm sóc các DN, người lao động rất tốt, đây cũng chính là hành động có ý nghĩa không khác gì hoạt động xúc tiến đầu tư" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng đánh giá cao việc KCNC đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe người lao động, sức khỏe DN lên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch là hoàn toàn chính xác. Ông Nguyễn Văn Nên yêu cầu trong giai đoạn phục hồi kinh tế, mục tiêu này cần không thay đổi và phát huy tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Nên cũng đánh giá cao việc Ban quản lý đã ứng dụng công nghệ trong quản lý dữ liệu người lao động; kết nối với dữ liệu TP để kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát rủi ro là mô hình tiên phong của TP.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng việc hình thành và đưa vào vận hành khu cách ly F0 có triệu chứng nhẹ tại KCNC góp phần rất lớn vào công tác điều trị F0 của TP HCM. "Tại khu cách ly tôi có tiếp xúc một số người, họ rất yên tâm khi được điều trị tại đây. Đặc biệt với đội ngũ thầy thuốc, làm việc rất trách nhiệm, chăm lo cho các F0 rất tốt" - Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Việc hình thành khu cách ly, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, là mô hình thích ứng phù hợp trong giai đoạn bình thường mới của KCNC. Điều này cũng cho thấy nỗ lực, cố gắng chủ động trong phòng, chống dịch để ổn định sản xuất, thực hiện tốt mục tiêu kép mà TP đề ra.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên lưu ý trong thời gian phục hồi sản xuất, Ban quản lý KCNC phải tính toán chiến lược quan trọng là an sinh xã hội, quan tâm chiến lược nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân.

Trước khi làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo TP HCM, lãnh đạo TP Thủ Đức đã thăm Khu cách ly tạm dành cho F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex.
Bài và ảnh: Trường Hoàng