Sáng 7-12, HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc kỳ họp thứ 23. Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đến dự và phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Bốn đầu việc lớn

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần XI đã có đánh giá công tác xây dựng chính quyền, vận động nhân dân tạo được sự chuyển biến tích cực và đạt kết quả có ý nghĩa; lòng tin nhân dân được củng cố, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển TP. 

"Những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND TP HCM" - ông Nguyễn Văn Nên nói và cho biết Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao độ của HĐND TP, từng đại biểu HĐND TP suốt nhiệm kỳ qua.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị giám sát 8 dự án - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên "đặt hàng" HĐND TP nhiều đầu việc

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP HCM cũng nói rõ Đại hội XI của Đảng bộ TP thẳng thắn nhìn nhận chúng ta còn nhiều vấn đề chưa làm hoặc làm chưa tốt. Do đó, ông đề nghị kỳ họp này đại biểu cần đánh giá sâu sắc, khách quan, toàn diện, nhất là đánh giá sát hơn nữa sự hài lòng của người dân, đánh giá sự quan tâm chung sức, đồng lòng đóng góp của nhân dân để rút ra bài học kinh nghiệm trong thời gian tới.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết năm 2021, khi triển khai đề án chính quyền đô thị, TP HCM không còn HĐND cấp quận, phường nên đòi hỏi vai trò giám sát HĐND TP phải tăng cường hơn, lựa chọn vấn đề trọng tâm, quan trọng hơn để giám sát. 

Vì vậy, thời gian tới, đầu tiên, HĐND TP cần tập trung giám sát thực hiện chủ đề năm 2021 là năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư.

Hai là, giám sát thực hiện đề án thực hiện TP Thủ Đức thuộc TP HCM, trọng tâm là triển khai đề án xây dựng Khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông TP. Vấn đề quan trọng cần triển khai ngay là thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng quận 2, 9 và Thủ Đức để hình thành quy hoạch chung xây dựng TP Thủ Đức.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị giám sát 8 dự án - Ảnh 2.

Kỳ họp lần thứ 23 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng 7-12

Ba là, giám sát các dự án tồn đọng, kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân mà Ban Chấp hành Đảng bộ TP vừa cho ý kiến. Đó là dự án Khu đô thị mới Thiêm Thủ; Khu Công nghệ cao; Khu dân cư Long Bình; dự án Sing - Việt; dự án 1bis-1kep Nguyễn Đình Chiểu; giải phóng mặt bằng Khu Đại học Quốc gia TP; khu phường 6, quận Tân Bình; dự án Safari ở Củ Chi…

Bốn là, giám sát việc xây dựng 51 công trình, đề án thành phần để triển khai 4 chương trình phát triển TP mà Nghị quyết Đại hội XI đã thông qua; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; giải ngân đầu tư công, thu chi ngân sách của TP.

Kiện toàn nhân sự lãnh đạo UBND TP HCM


Liên quan đến nội dung kỳ họp này, HĐND TP tiến hành công tác nhân sự để kiện toàn một số chức danh của lãnh đạo UBND TP HCM, Bí thư Thành ủy TP đã lưu ý nhiều vấn đề.

Trước hết, phải thực hiện kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy TP về quy định đối với cán bộ khi được giới thiệu ứng cử. Người được ứng cử phải chuẩn bị chương trình hành động theo chức trách, nhiệm vụ dự kiến được phân công và trình bày chương trình hành động khi được giới thiệu đề cử. Đây là một giải pháp quan trọng để đề cao trách nhiệm, cam kết, nâng cao trách nhiệm giải trình.

"Trên cơ sở đó, khi chương trình hành động được công khai, các đại biểu HĐNDTP sẽ gửi gắm niềm tin bằng lá phiếu của mình. Đồng thời người dân cũng có cơ sở giám sát chương trình hành động" – Bí thư Thành ủy TP lưu ý.

Từ đó, ông đề nghị đại biểu HĐND TP HCM nghiên cứu, xem xét kỹ chương trình hành động của từng ứng cử viên được giới thiệu trước khi quyết định. Đây là việc quan trọng, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao của đại biểu.


Bài: Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều