Sáng 13-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo UBND TP đã thị sát các công trường thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), đồng thời làm việc về vấn đề triển khai các dự án metro trên địa bàn TP.

Tại công trường tuyến metro số 1, Bí thư Thành ủy TP cùng đoàn lãnh đạo khảo sát kỹ các hạng mục công trình, trao đổi với đại diện các nhà thầu về những khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Sau khi khảo sát tại nhà ga nổi Phước Long, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn tới kiểm tra tiến độ dự án tại ga ngầm Ba Son, đi bộ xuyên hầm tới ga Nhà hát TP và cuối cùng làm việc với Ban Quản lý đường sắt đô thị (QLĐSĐT) cùng đại diện các đơn vị liên quan đến dự án.

Bí thư Thành uỷ TP HCM: Tháng 4-2019, phải ra đầu bài quy hoạch đất dọc metro - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo UBND TP thị sát công trường metro số 1

Tại buổi làm việc, ông Bùi Xuân Cường, Trưởng Ban QLĐSĐT TP, cho biết khó khăn hiện nay đối với tuyến metro số 1, đầu tiên là chưa thanh toán được cho các nhà thầu. Cụ thể, năm 2019, dự án không được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp vốn ODA do đang trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư. Vì vậy, hiện tổng hồ sơ đề nghị thanh toán từ nguồn vốn ODA của các nhà thầu thuộc dự án là 2.158,5 tỷ đồng và Ban QLĐSĐT đã đề xuất UBND TP tiếp tục ứng vốn từ ngân sách.

Mặt khác, theo ông Cường, việc gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng các gói thầu hiện cũng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể là do thời gian thực hiện các hợp đồng kéo dài, một số nội dung từ hợp đồng gốc không còn phù hợp, dẫn đến phải ký kết các phụ lục điều chỉnh. Bên cạnh đó, ông Cường cũng cho biết liên quan đến các kết luận của thanh tra TP và kiểm toán nhà nước vừa qua, các công tác tham mưu, khắc phục thiếu sót cũng đang phải khẩn trương để bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế và các quy định của hợp đồng.

Bí thư Thành uỷ TP HCM: Tháng 4-2019, phải ra đầu bài quy hoạch đất dọc metro - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết 2 dự án metro số 1 và số 2, hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến của các bộ, ngành và trình Thủ tướng Chính phủ theo hướng đồng ý giao TP HCM thẩm định, phê duyệt tổng mức đầu tư. Theo đó, với tuyến metro số 1, sau khi Chính phủ ủy quyền cho TP phê duyệt, TP sẽ giao Sở GTVT thực hiện thẩm định lại theo đúng quy trình và trình UBND TP phê duyệt, sau đó sẽ giải ngân vốn dự án này. Sau khi TP phê duyệt Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ giải ngân cho TP tháo gỡ về vốn. Còn hiện nay, các nguồn thanh toán cho nhà thầu, TP tạm ứng cho nhà thầu theo từng gói thầu cụ thể.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh dự án metro số 1 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là bước khởi đầu cho hệ thống đường sắt đô thị tại TP HCM. Do đó, từ dự án này phải đặt ra mục tiêu tổng thể cho tất cả 8 tuyến metro tại TP.

Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND TP, Ban QLĐSĐT cần tổ chức đi nghiên cứu việc phát triển hệ thống metro ở nước ngoài cũng như tổ chức tọa đàm về xây dựng, học hỏi kinh nghiệm trong việc đẩy nhanh quá trình thực hiện các dự án này. Trong việc phê duyệt tổng mức đầu tư lại, ông Nguyễn Thiên Nhân cho biết theo chủ trương, Trung ương sẽ phân cấp lại cho TP và vấn đề giải ngân vốn cho dự án, TP đã gửi Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ cũng ủng hộ.

Bí thư Thành uỷ TP HCM: Tháng 4-2019, phải ra đầu bài quy hoạch đất dọc metro - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Một vấn đề khác, Bí thư Thành ủy TP cũng nêu cần nghiên cứu để khai thác hiệu quả quỹ đất xung quanh các dự án metro. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu trong tháng 4-2019, UBND TP phải ra "đầu bài" việc quy hoạch sử dụng đất dọc các tuyến metro, trong đó cần đề cập quan điểm trong vấn đề này, tiến độ thực hiện…

Bài và ảnh: GIA MINH