Ngày 11-11, trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin liên quan đến tàu chở dầu MV Sothys, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết theo Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, tàu MV Sothys đã rời lãnh hải Iran lúc 2 giờ ngày 10-11 (giờ địa phương) quay trở lại hoạt động thương mại bình thường.

Bộ Ngoại giao: Tàu bị Iran tạm giữ đã quay lại hoạt động thương mại bình thường - Ảnh 1.

Tàu MV Sothys ở Vịnh Oman ngày 3-11 - Ảnh: AP

Trong thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã chủ động, tích cực phối hợp, trao đổi với các cơ quan chức năng Iran, thúc đẩy nhanh chóng giải quyết vụ việc, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, lực lượng bán quân sự Vệ binh cách mạng Iran ngày 24-10 đã bắt giữ tàu MV Sothys khi đang di chuyển trong Vịnh Oman.

Ngày 4-11, trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã trao đổi với Đại sứ quán Iran tại Hà Nội. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Iran cũng đã làm việc ngay với các cơ quan chức năng Iran để xác minh thông tin, sớm giải quyết vụ việc, đảm bảo an toàn và đối xử nhân đạo với các công dân Việt Nam.

Ngày 27-10, trong trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, thuyền trưởng tàu MV Southys cho biết toàn bộ 26 thuyền viên Việt Nam được đối xử tốt, tình trạng sức khỏe bình thường. Bộ Ngoại giao cũng đã liên hệ với Bộ Giao thông vận tải để xác minh nhân thân của các thuyền viên, yêu cầu công ty chủ sở hữu và chủ tàu MV Southys bảo đảm quyền lợi của lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Dương Ngọc