Thông tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra trong 2 ngày 23 và 24-10 tại Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Tại cuộc gặp, hai Bộ trưởng cùng đánh giá lại kết quả hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng, nhất là sau chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch hồi tháng 8 vừa qua, cho rằng kết quả hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng đã đóng góp cho mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch thông báo với Bộ trưởng James Mattis, trong thời gian tới, Việt Nam dự định tổ chức lễ công bố kết quả giai đoạn 2 của Dự án làm sạch dioxin ở sân bay Đà Nẵng. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đề nghị Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong dự án làm sạch chất dioxin ở sân bay Biên Hòa.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực, cũng như sự hợp tác có hiệu quả của Việt Nam trong việc xây dựng môi trường an ninh, hòa bình tại khu vực. Ông James Mattis nêu rõ Mỹ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam ở những nội dung mà Việt Nam có nhu cầu.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana W. White cho biết các nhà lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã trao đổi về an ninh khu vực và nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì hợp tác trong ASEAN nhằm đảm bảo tự do và cởi mở ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Mỹ: Tăng cường hợp tác an ninh hàng hải - Ảnh 2.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Mỹ trao đổi - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Hai bên cũng tái khẳng định mục tiêu tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải, nhấn mạnh tiến triển trong quan hệ quốc phòng giữa hai nước kể từ cuộc gặp diễn ra hồi tháng 8 vừa qua tại Washington, khi Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch có chuyến thăm Mỹ đầu tiên trong nhiệm kỳ.

"Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác, trong đó có Việt Nam nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực"- phát ngôn viên Lầu Năm Góc khẳng định.

Mỹ đề xuất tiến hành tập trận hàng hải với ASEAN vào năm 2018

Bà Dana W. White cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tham dự Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á khẳng định cam kết đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định lại cam kết của nước này đối với các đồng minh và các đối tác trong khu vực, và một khu vực Đông Á tự do và mở rộng, bao gồm một ASEAN mạnh mẽ thống nhất về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng an ninh hàng hải là lĩnh vực cần hợp tác chặt chẽ hơn giữa Mỹ và ASEAN. Trên cơ sở đó, ông đã đề xuất tiến hành một cuộc tập trận hàng hải mới với các đối tác ASEAN vào năm 2018, đồng thời chủ trì một cuộc đối thoại về an ninh hàng hải với lực lượng hải quân và thực thi pháp luật trên biển của các nước trong khu vực. Ông Mattis cũng đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo tự do hàng hải, tự do di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp cho phép.


D.Ngọc