Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22-7 bằng hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ thăm Việt Nam từ ngày 28 đến 29-7-2021 tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Việt Nam từ ngày 28-7 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Chuyến thăm tiếp tục góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương.

Phóng viên nêu câu hỏi truyền thông quốc tế đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến thăm Singapore, Việt Nam, Philippines vào cuối tuần này và trong nội dung có vấn đề Biển Đông. Xin hỏi, trong chương trình làm việc với Việt Nam có nội dung này không? Và nội dung Biển Đông sẽ thảo luận là gì?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng nội dung thảo luận sẽ nhằm hướng tới mục đích tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, triển khai thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, góp phần tăng cường hợp tác trong khuôn khổ hợp tác toàn diện Việt Nam - Mỹ.

Trước đó, ngày 19-7, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby thông báo về chuyến thăm Đông Nam Á đầu tiên của một thành viên hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Joe Biden - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Khởi hành từ ngày 23-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ dừng lại ở Alaska trước khi đến Đông Nam Á. Phát ngôn viên Kirby cho hay, tại Singapore, ông Austin sẽ phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) tổ chức.

"Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ chứng tỏ tầm quan trọng của chính quyền Biden-Harris đối với Đông Nam Á và ASEAN như một phần thiết yếu của kiến ​​trúc Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chuyến đi này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực, cũng như thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN"- ông John Kirby cho biết.

D.Ngọc