Ngày 22-11, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thông tin đã có văn bản hướng dẫn tạm thời quản lý, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà, nơi làm việc. Văn bản này có hiệu lực từ ngày 25-11.

Theo đó, việc điều trị F0 tại nhà sẽ thực hiện đối với những người mắc Covid-19 được xét nghiệm khẳng định dương tính bằng kỹ thuật PR-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên, không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng nhưng ở mức độ nhẹ như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, tê lưỡi…

Những F0 được điều trị tại nhà không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô-xy, không có dấu hiệu bất thường trong khi thở.

Ca mắc Covid-19 cao, Bà Rịa- Vũng Tàu ban hành văn bản mới - Ảnh 1.

Các cơ sở điều trị F0 tại Bà Rịa- Vũng Tàu đang dần quá tải vì số ca tiếp tục tăng cao

Ngoài ra, F0 điều trị tại nhà cần đáp ứng tối thiếu các tiêu chí như đã tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin sau 14 ngày hoặc là trẻ em trên 1 tuổi, người lớn dưới 50 tuổi, không có bệnh nền hoặc có nhưng đã được điều trị ổn định, không mang thai.

Về điều kiện cơ sở vật chất, địa phương quy định nơi để F0 điều trị phải là nhà ở riêng lẻ, có phòng cách ly khép kín, có thùng đựng chất thải lây nhiễm và thùng đựng chất thải sinh hoạt riêng….

Người mắc Covid-19 tự xem xét các tiêu chí, điều kiện, nếu đủ điều kiện thì viết đơn đề nghị gửi Ban chỉ đạo phòng chống Coivid-19 cấp xã để xem xét giải quyết. Nếu không đủ điều kiện phải trả lời trong 12 giờ kể từ khi nhận hồ sơ.

Trong trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng sẽ liên hệ ngay với cơ quan y tế để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Đối với F0 điều trị tại nơi làm việc phải là các khu công nghiệp được UBND tỉnh thành lập hoặc nhà máy, cơ sở sản xuất, có bộ phận y tế cơ quan, trong đó có ít nhất 1 bác sĩ và 2 y sĩ;  hoặc nhà máy có nhu cầu và có khả năng thiết lập nơi quản lý, điều trị công nhân, người lao động mắcCovid-19 tại nơi làm việc, được cơ quan y tế khảo sát xác nhận đủ điều kiện….

Liên tục trong gần 2 tuần qua, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu ghi nhận số ca mắc cao kỷ lục, đa số là các ca ghi nhận trong cộng đồng. Cụ thể từ 18 giờ ngày 20-11 đến 18 giờ ngày 21-11 toàn tỉnh ghi nhận 541 ca mắc mới, trong đó có 430 ca ngoài cộng đồng. Những ngày trước đó cũng ghi nhận hơn 400 ca mắc mỗi ngày.
Tin, ảnh: Ngọc Giang