Sáng 12-3, UBND, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" lần thứ 4. Đến dự có Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Tại buổi lễ, TP đã tuyên dương 45 tập thể và 84 cá nhân "thầm lặng mà cao cả". Như lời phát biểu tuyên dương của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi lễ, đây là những điển hình đại diện cho hàng ngàn tấm gương trong đời sống, đã đóng góp nhiều hoạt động có ý nghĩa lớn cho xã hội, dù âm thầm, lặng lẽ nhưng vĩ đại và đầy cao quý.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn nghĩa tình trở thành thương hiệu của người dân TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong: "Dù họ âm thầm, lặng lẽ nhưng vĩ đại và đầy cao quý"

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, trong dòng chảy lịch sử của mảng đất Sài Gòn- Gia Định- TP HCM, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, TP vẫn luôn tràn đầy nỗ lực vươn lên, càng khó khăn càng thể hiện bản lĩnh và khát vọng phát triển TP. Trong đó, phẩm chất "nghĩa tình" luôn gắn liền với quá trình xây dựng và phát triển TP.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn nghĩa tình trở thành thương hiệu của người dân TP HCM - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên (bìa phải) chúc mừng các điển hình "thầm lặng mà cao cả" của TP

Đó là những chiến sĩ áo trắng bám trụ nơi tuyến đầu chống dịch, chấp nhận thiệt thòi, hy sinh niềm vui sum vầy với gia đình dịp năm mới để mang lại sự bình yên, sức khỏe cho nhân dân. Đó là những cụ ông, cụ bà tuổi đã cao nhưng vẫn tích cực tham gia công tác xã hội và từ thiện...

Chủ tịch UBND TP HCM nói: "Chúng ta xúc động khi nhìn thấy Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Quýt đã 95 tuổi, gần 30 năm qua Mẹ cần mẫn góp nhặt, xin những mảnh vải vụn để may hơn 3.000 tấm mền trao tặng cho các hộ dân nghèo; Đội giúp dân huyện Hóc Môn hỗ trợ hơn 1.000 trường hợp cần vá xe và thay ruột xe, cứu người bị tai nạn, hỗ trợ nhập viện, xuất viện, chuyển viện miễn phí cho người nghèo…".

Còn hàng ngàn, hàng triệu người dân của TP hành động bằng cách rất riêng của mình, họ thầm lặng, không ồn ào, không vụ lợi, ít người biết đến, không đòi hỏi ở xã hội, bằng trái tim và sự nhiệt huyết của mình đang ngày đêm bỏ công sức, của cải, sức khỏe để góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong mong muốn nghĩa tình trở thành thương hiệu của người dân TP HCM - Ảnh 3.

TP HCM tuyên dương những điển hình "thầm lặng mà cao cả"

Chủ tịch UBND TP đề nghị các cấp, các ngành nghiên cứu các cơ chế, chính sách để hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho những mô hình thiện nguyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để những tấm gương người tốt việc tốt xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống hằng ngày. Cùng với đó, nhân lên những điều tốt đẹp, phát huy truyền thống nhân ái, nghĩa tình bao đời của dân tộc ta.

"Bởi cho đi chính là nhận lại, hãy để tình yêu thương và lòng nhân ái luôn hiện hữu trong lòng, để chúng ta có thêm niềm tin, sức mạnh vượt qua khó khăn, để cái đẹp, cái tốt, cái nghĩa tình mãi trở thành lẽ sống và cũng là "thương hiệu" của người dân TP" - Chủ tịch UBND TP HCM đúc kết.

Dịp này, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP; Công ty CP Công nghệ Việt Á và ông Nguyễn Hạnh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Liên Thái Bình Dương.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 tập thể và 5 cá nhân thuộc TP HCM đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Tô Thị Bích Châu cho biết từ năm 2014 đến nay, UBND, Ủy ban MTTQ TP đã phối hợp tổ chức 4 lần bình chọn và tuyên dương "Những tấm gương thầm lặng mà cao cả" đảm bảo đúng người, đúng việc, quy trình bình chọn công khai, minh bạch.

Qua 3 lần tổ chức tuyên dương đã có 109 tập thể và 368 cá nhân được vinh danh. Đó là những điển hình sống đẹp, sống có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, những tấm gương âm thầm tự nguyện với những việc làm rất thầm lặng, không ồn ào, ít người biết đến nhưng lại hàng ngày, hàng giờ đóng góp để TP ngày càng có chất lượng sống tốt hơn, ấm áp tình người và nhân văn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM bày tỏ sự khâm phục đối với những tấm gương lặng lẽ cống hiến này. Bà mong muốn các tấm gương được tuyên dương sẽ tiếp tục là những hạt giống ươm mầm điều tốt đẹp trong cuộc sống, là nhân tố tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển TP.

Bài và ảnh: PHAN ANH