Chiều ngày 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines và Tổng thống Peru, tiếp Thủ tướng Malaysia, Cố vấn cao cấp Nhà nước Myanmar, Thủ tướng Papua New Guinea và Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) nhân dịp Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước gặp Tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đà Nẵng - Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc gặp song phương với Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte, hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ Đối tác chiến lược thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư... Hai bên nhất trí tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan triển khai các thoả thuận đạt được và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác nhằm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể, duy trì trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chúc mừng Tổng thống Duterte và Chính phủ Philippines đã giải phóng hoàn toàn TP Marawi ở miền nam Philippines khỏi những phiến quân khủng bố và thông báo Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để viện trợ 200 tấn gạo hỗ trợ người dân TP Marawi; cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Philippines trong những vấn đề an ninh, phòng, chống khủng bố, cướp biển, tội phạm công nghệ cao, ma tuý, buôn bán người và hợp tác trên biển như tìm kiếm cứu hộ… Chủ tịch nước đề nghị phía Philippines tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng cho thuyền viên Việt Nam bị bắt cóc tại Philippines cũng như tích cực điều tra và thông báo kết quả vụ 2 ngư dân Việt Nam bị thiệt mạng.

Tổng thống Rodrigo Duterte bày tỏ vui mừng đến dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, khẳng định ủng hộ và tin tưởng Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017; cảm ơn chính phủ Việt Nam đã viện trợ gạo để hỗ trợ cho người dân ở TP Marawi; và cam kết sẽ tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cho các thuyền viên bị bắt cóc tại Philippines cũng như xử lý nghiêm minh vụ việc bắn ngư dân Việt Nam, sớm trao trả các ngư dân Việt Nam về nước. Tổng thống hoan nghênh các nhà đầu tư cũng như khách du lịch Việt Nam đến Philippines.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; nhất trí kiên trì giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Việt Nam tiếp tục tham gia AIIB

Tại buổi tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần, Chủ tịch nước hoan nghênh Chủ tịch AIIB đã tham dự và đóng góp tích cực tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC; hoan nghênh Ngân hàng AIIB đã đạt những kết quả tích cực sau gần 2 năm đi vào hoạt động.

Là một trong những nước đầu tiên ủng hộ sáng kiến thành lập AIIB, Việt Nam mong muốn AIIB trở thành một ngân hàng phát triển khu vực có uy tín, hiệu quả, đáp ứng thiết thực lợi ích của các nước thành viên. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam tiếp tục tham gia AIIB với tư cách là đối tác tin cậy và có trách nhiệm, cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AIIB.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam có nhu cầu về huy động vốn cho phát triển và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trong đó AIIB là một trong những nguồn vốn tiềm năng; đề nghị AIIB làm việc cụ thể với các cơ quan liên quan của Việt Nam xác định cơ chế, phương thức tài trợ phù hợp với đặc thù của Việt Nam.

Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần bày tỏ cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp, chúc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017; nhấn mạnh bài phát biểu ấn tượng của Chủ tịch nước tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC đã tạo cảm hứng cho cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với việc thành lập AIIB cũng như các hoạt động của AIIB thời gian qua, khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển và tăng trưởng nhanh, do đó đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế-xã hội vẫn là chiến lược quan trọng đối với Việt Nam, cam kết AIIB sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn của AIIB để đáp ứng nhu cầu này.

D.Ngọc