xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch nước: "Không lệ thuộc để đổi lấy hòa bình"

Tin: Ph.Anh. Ảnh: Tấn Thạnh

(NLĐO)- Sáng 26-6, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Quốc hội TP HCM đã gặp gỡ các ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII

Bức bối, phẫn nộ trước sự việc Trung Quốc ngày càng hung hăng, coi thường luật pháp quốc tế trong vấn đề biển Đông là tâm trạng chung của các đại biểu tại buổi tiếp xúc.

Ông Trần Thiện Tứ nói: “Trung Quốc đang chuẩn bị 3, 4 giàn khoan nữa để đưa ra biển Đông. Chúng ta sợ gì mà không đưa nó ra tòa án quốc tế. Bác Hồ từng nói “đối với Trung Quốc nghĩa tình thì đầy đủ nhưng đúng sai thì phải rõ ràng”, mình cứ để hoài vậy sao?”.

Còn ông Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học, Kỹ thuật và Kinh tế biển TP HCM, đặt vấn đề: “Hiện nay 80% xi măng của Việt Nam là do Trung Quốc cung cấp; ngành công nghiệp phụ trợ cũng nhập nguyên liệu lớn từ Trung Quốc… Vậy là lệ thuộc hay không lệ thuộc. Phó Thủ tướng nói không phụ thuộc nhưng thực chất thì sao? Việc đơn giản như để người Trung Quốc mua nông sản, rồi ép giá, quấy nhiễu, phá hoại nền nông nghiệp nước ta… Đảng và Nhà nước cần phải nhìn nhận thực tế này. Chúng ta phải thoát ra sự lệ thuộc này. Thoát ra sẽ có đau đớn, tổn thất nhưng thà đau đớn, tổn thất một thời gian còn hơn là lệ thuộc suốt đời”.

Ông Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học, Kỹ thuật và Kinh tế biển TP HCM đặt vấn đề: Chúng ta có lệ thuộc vào Trung Quốc không?

Ông Lê Kế Lâm, Chủ tịch Hội Khoa học, Kỹ thuật và Kinh tế biển TP HCM, đặt vấn đề: "Chúng ta có lệ thuộc vào Trung Quốc không?"

Trước tâm tư của đại biểu, Chủ tịch nước khẳng định: Việt Nam muốn làm bạn, làm đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. Từ đường lối này chúng ta quan hệ với hầu hết các nước, các tổ chức tài chính. Điều đó khẳng định chúng ta không lệ thuộc bất cứ ai. Có thể trong quá trình điều hành có những sai sót nhất định nhưng đường lối là thống nhất, nhờ vậy mà đất nước mới thay da đổi thịt. “Chúng ta rất muốn hòa bình, hữu nghị để xây dựng. Nhưng hòa bình không phải là lệ thuộc, van xin người khác” - ông nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Chúng ta không lệ thuộc vào bất cứ ai

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: "Chúng ta không lệ thuộc vào bất cứ ai"

Chủ tịch nước tâm sự: “Tôi hiểu, bà con, anh chị còn bức xúc, chạnh lòng nghĩ “chắc mấy cha Trung ương sợ” nhưng chúng ta phải thận trọng, vấn đề Tổ quốc là thiêng liêng, phải hành xử sao để bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng không phương hại đến người khác”.

Chủ tịch nước gặp gỡ các ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM.

Chủ tịch nước gặp gỡ các ủy viên Ủy ban MTTQ TP HCM

Chiều nay, Chủ tịch nước sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị 1 tiếp xúc cử tri quận 1, TP HCM.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo