Sốt ruột tình hình biển Đông

Tin mới

25/06/2014 22:44

Ngoài các vấn đề dân sinh như đổi mới giáo dục, quy hoạch treo..., cử tri TP HCM đặc biệt quan tâm đến việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế

Ngày 25-6, tổ đại biểu Quốc hội (QH) số 4 do Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải dẫn đầu; tổ đại biểu QH số 1 do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm dẫn đầu; tổ đại biểu QH số 3 có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, đã tiếp xúc cử tri quận 10, Thủ Đức, quận 9 và Bình Tân để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII.

Tại các điểm tiếp xúc, hầu hết cử tri đều quan tâm đặc biệt đến tình hình căng thẳng ở biển Đông. Theo cử tri Nguyễn Văn Đức (quận Thủ Đức), Trung Quốc ngày càng hung hăng, hành xử một cách trắng trợn và đầy thủ đoạn. Trong kỳ họp vừa qua, QH đã dành nhiều thời gian bàn về biển Đông, thậm chí Phó Chủ tịch QH đã có những phát biểu mạnh mẽ nhưng như thế vẫn chưa đủ so với mong đợi của người dân.

“Chúng tôi luôn tin vào đường lối, chủ trương của Đảng, Chính phủ trong vấn đề này. Tôi nghĩ chúng ta cần có hành động quyết liệt hơn để người dân yên lòng” - cử tri này bày tỏ.

Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri quận Bình Tân, TP HCM Ảnh: THANH NGA
Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri quận Bình Tân, TP HCM Ảnh: THANH NGA

Đồng tình, cử tri Trần Ngọc Bội (quận Thủ Đức) còn thắc mắc: Việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế đã nhắc đến rất nhiều và rõ ràng ta có ưu thế, có đủ bằng chứng pháp lý. Vậy tại sao ta vẫn chưa kiện trong khi phía Trung Quốc ngày càng có hành động quá đáng như đâm chìm tàu, cướp bóc tài sản của ngư dân, đe dọa lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam?

“Tôi biết chúng ta phải thận trọng nhưng mong rằng đừng thận trọng quá để rồi chậm trễ” - cử tri Bội nói.

Theo cử tri Bội, trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc từ nhập khẩu nguyên, vật liệu cho tới xuất khẩu. “Bao nhiêu năm qua, nước ta đã cố gắng chủ động về nguyên, vật liệu phụ trợ nhưng tới giờ vẫn chưa làm được. Điều này cần phải có thời gian. Việc tìm thị trường xuất khẩu cũng như nhập khẩu mới tuy khó nhưng tôi tin chúng ta vẫn có thể làm được. Mong rằng nhà nước, Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp trong vấn đề này để nước ta thoát khỏi phụ thuộc càng sớm càng tốt” - ông đề nghị.

Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri phấn khởi khi QH đồng ý dành 16.000 tỉ đồng để hỗ trợ ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, bổ sung trang thiết bị cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư. Theo các cử tri, việc làm này hết sức thiết thực để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngoài vấn đề biển Đông, cử tri cũng đề cập việc phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả. QH nhiều lần họp nói chống tham nhũng nhưng chống như thế nào thì cử tri không biết và chưa thấy.

Ngoài ra, cử tri còn đề nghị TP HCM rà soát các dự án treo để người dân ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, một số cử tri quận 5 bày tỏ lo ngại khi chương trình giáo dục hiện còn rườm rà, phức tạp, gây khó khăn cho cả thầy lẫn trò...

Đại diện các tổ đại biểu đã ghi nhận ý kiến của cử tri. “Những ý kiến góp ý về hoạt động của QH, về sự điều hành của Đảng, nhà nước sẽ được chuyển lên các cấp có thẩm quyền. Những vấn đề thuộc thẩm quyền TP HCM thì chúng tôi sẽ triển khai” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải khẳng định.

Phan Anh - Thanh Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI