Trưa ngày 20-9 giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz - Ảnh: Thống Nhất

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chuyển lời chào thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi tới Đại tướng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đại tướng Raul Castro Ruz xúc động nhớ lại chuyến thăm đầu tiên của Đại tướng đến Việt Nam đúng 55 năm trước trên cương vị Bí thư Thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, mở ra giai đoạn mới cho quan hệ đoàn kết, ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo với Đại tướng Raul Castro Ruz nội dung các cuộc hội đàm, gặp gỡ với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội Cuba trong khuôn khổ chuyến thăm với nội dung sâu rộng và kết quả thực chất, đưa quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa.

Lãnh đạo các ban, bộ, ngành của hai nước cũng đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi nhằm thống nhất các biện pháp cụ thể. Chủ tịch nước khẳng định lại tình đoàn kết và sự ủng hộ trước sau như một của nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước chân thành cảm ơn đất nước Cuba anh em đã có những biện pháp kịp thời, thể hiện tình đoàn kết và hỗ trợ thiết thực đối với Việt Nam trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, cử bác sĩ và tặng thuốc hỗ trợ điều trị, chia sẻ nguồn cung vắc-xin Abdala phòng Covid-19 do Cuba sản xuất trong lúc Cuba vẫn còn khó khăn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo, đại diện hai nước vừa ký kết thỏa thuận cung cấp và chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin trên, cũng như đang thảo luận về kế hoạch hợp tác liên quan đến vắc-xin phòng Covid-19 dành cho trẻ em.

Đại tướng Raul Castro Ruz bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và chúc mừng thành công của chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước. Đại tướng cho biết luôn dõi theo và vui mừng trước những bước phát triển của đất nước Việt Nam anh em.

Kết thúc cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Đại tướng Raul Castro Ruz dồi dào sức khỏe và mong đón Đại tướng trở lại thăm Việt Nam khi điều kiện cho phép.

Cùng ngày 20-9 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã làm việc với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương phụ trách Tổ chức và Chính sách cán bộ, Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Phan Đình Trạc bày tỏ vui mừng được cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sang thăm lại Cuba và khẳng định quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai dân tộc cần vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau.

iệp

Ông Phan Đình Trạc và ông Roberto Morales Ojeda - Ảnh: Thế Dũng

Ông Phan Đình Trạc đã thông báo khái quát về việc thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng ta, tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam; trao đổi về công tác cán bộ, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng, công tác dân vận và đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Ông Roberto Morales Ojeda đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Cu-ba của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa tổ chức rất thành công Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba; nhấn mạnh, quan hệ giữa hai Đảng là cơ sở chính trị quan trọng để thúc đẩy và tăng cường quan hệ truyền thống đặc biệt Cuba - Việt Nam.

Ông Roberto Morales Ojeda cũng cho biết Đảng Cộng sản Cuba rất coi trọng và đánh giá cao những bài học kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo; xác định công tác cán bộ và công tác xây dựng đảng có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các Nghị quyết của Đảng và nhiệm vụ của Nhà nước; đề nghị trong thời gian tới, hai Đảng tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Tại cuộc gặp, ông Phan Đình Trạc và ông Roberto Morales Ojeda đã đi sâu trao đổi thông tin về tình hình hai Đảng, hai nước và các vấn đề cùng quan tâm; đồng thời thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hai Đảng, cam kết thúc đẩy đưa các ý tưởng trao đổi thành chương trình hành động giữa hai Đảng trong thời gian tới.

Thế Dũng từ La Habana, Cuba