Phát biểu kết luận buổi làm việc với lãnh đạo TP HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP sáng 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các giải pháp của TP HCM trong thời gian tới.

Chủ tịch nước biểu dương các lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch đã cống hiến hết sức mình để bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng cho nhân dân. Đặc biệt, hệ thống chính trị ở cơ sở đã ngày đêm làm việc, vận động người dân tuân thủ phòng chống dịch, chăm lo cho người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về việc phòng, chống dịch Covid-19 ở TP HCM - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong thời gian tới TP HCM cần tập trung vừa lo điều trị, vừa lo phòng chống, dập dịch; Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng biểu dương các địa phương, các bộ, ngành đã quan tâm hỗ trợ TP HCM trong thời gian qua. Trong đó, Bộ Y tế đã huy động trên 10.000 cán bộ y tế, sinh viên ngành y dược phối hợp với TP HCM. "Hình ảnh xúc động là người dân các địa phương trong cả nước gom góp từ mớ rau, quả trứng, từ đồng tiền, hạt gạo với tình cảm thân thương chia sẻ với TP HCM. Nghĩa cử ấy rất đáng trân trọng, thể hiện văn hóa, truyền thống của người Việt Nam" - Chủ tịch nước bày tỏ.

Về biện pháp phòng, chống dịch ở TP HCM trong thời gian tới, Chủ tịch nước cho rằng cần tập trung vừa lo điều trị, vừa lo phòng chống, dập dịch. Từ đó giảm số người bệnh, giảm số người tử vong.

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến mục tiêu trước hết, trên hết, quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, giảm tối đa số ca tử vong do Covid-19. Ông nói: "Chúng ta có tỷ lệ tử vong thấp. Nhưng tính mạng của người dân thì không cho phép xảy ra việc đó. Cần tập trung mọi nguồn lực để giảm thiểu việc này".

Ông cũng lưu ý không chỉ với Covid-19 mà việc điều trị các bệnh khác cũng cần được chú trọng. "Không được để tình trạng người bệnh nặng, báo tin mà không được chính quyền và y tế cơ sở quan tâm. Không được để người ốm mà không được chăm sóc. Giảm tối đa số người tử vong. Đây là một yêu cầu lớn với ngành y tế, với TP HCM" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, các quyết sách, chỉ đạo đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện. Cốt lõi của Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 là giãn cách. Chỉ thị 16 đã nêu rõ người cách ly với người, nhà cách ly nhà, khu phố cách ly khu phố, tỉnh cách ly với tỉnh. Do đó, cần rút kinh nghiệm sâu sắc việc chậm giãn cách mật độ dân cư khi đường phố còn đông.

"Cốt tử là thực hiện, thực hiện và thực hiện. Thực hiện không nghiêm, không kiên quyết không giải quyết được vấn đề" – Chủ tịch nước nhấn mạnh lần nữa và cho rằng việc TP HCM tiếp tục kéo dài giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa là cần thiết.

Để đảm bảo việc giãn cách được nghiêm túc trong thời gian dài, theo Chủ tịch nước cần chăm lo hỗ trợ người nghèo không thiếu đói. Nhà nước, MTTQ, đoàn thể, các tổ chức, đều chung tay, không được để dân đói, dân ốm mà không được chăm sóc. Đồng thời đảm bảo điện, nước, an ninh trật tự; chủ động đưa hàng hóa, nhu yếu phẩm về TP HCM phục vụ người dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về việc phòng, chống dịch Covid-19 ở TP HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bộ Y tế tặng máy thở cho TP HCM.

Về vấn đề tiêm vắc-xin, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần triển khai nhanh. Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước, ngành y tế tiếp tục tập trung vắc-xin cho TP HCM. Còn TP HCM phải tận dụng thời gian cách ly xã hội để tiêm vắc-xin an toàn cho người dân.

"Sau cơn mưa trời lại sáng, một vùng biển lặng không tạo ra được những thủy thủ giỏi giang. Vùng biển động sóng dữ sẽ tạo ra những con người giỏi giang để lèo lái con thuyền" - Chủ tịch nước nói và bày tỏ niềm tin TP HCM với truyền thống năng động sáng tạo sẽ cùng cả nước vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nhân chuyến thăm, đoàn công tác đã tặng TP HCM 103 tỉ đồng và 30 máy thở. "Đoàn trao món quà tình nghĩa, gọi là của ít lòng nhiều" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Cân nhắc mọi tác động trong từng phương án, từng quyết định

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn theo sát, thường xuyên chỉ đạo, động viên, chia sẻ với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân TP HCM. Đặc biệt, Chủ tịch nước đã trực tiếp đến thăm, động viên, chia sẻ đối với Đảng bộ, Chính quyền và người dân TP HCM.

Bi thu Nguyen Van Nen

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết TP HCM luôn cân nhắc mọi tác động trong từng phương án, từng quyết định

Bí thư Thành ủy TPHCM trân trọng ghi nhận, tiếp thu các chỉ đạo toàn diện của Chủ tịch nước và sẽ chuyển hóa thành các việc làm cụ thể. Trong đó, tinh thần là khi ứng phó với đại dịch, phải bình tĩnh, cân nhắc mọi tác động trong từng phương án, từng quyết định và luôn đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết cũng như tính đến sức khỏe, sức sống của nền kinh tế TP HCM và đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết TP cố gắng, nỗ lực và với những biện pháp đã, đang chuẩn bị. TP HCM có niềm tin là sẽ vượt qua, thành công trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, TP HCM triệt để thực hiện Chỉ thị 16, cũng có thể là 16+. TP HCM cố gắng tối đa không để dịch bệnh lây lan. Đặc biệt, hạn chế tối đa tử vong bằng các điều kiện, phương tiện, lực lượng mà Bộ Y tế, các bệnh viện lớn của Trung ương đã có mặt, sẵn sàng chia lửa, tạo mọi điều kiện cho TP HCM.

Về việc tiêm vắc-xin, hiện nay, Bộ Y tế dành nguồn vắc-xin thuận lợi nhất cho TP HCM. Bí thư Thành ủy TP HCM cho hay trong tháng 8-2021, TP HCM cố gắng tiêm cho 70% những người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, TP HCM sẽ phát huy "5 tại chỗ", huy động các nguồn lực, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà tư vấn để góp phần hỗ trợ cho công cuộc chống dịch Covid-19 đạt yêu cầu. TP HCM cũng thực hiện khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh.

Bài:Phan Anh; Ảnh: Việt Dũng