Nhiệt liệt chào mừng Thái tử và Công nương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng nhận thấy Việt Nam và Đan Mạch đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ nhiều năm qua và bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt mà Hoàng gia, Chính phủ và người dân Đan Mạch dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam tới Nữ hoàng Margrethe II, đồng thời chúc mừng những thành tựu phát triển của đất nước Đan Mạch, một trong các quốc gia đứng đầu thế giới về tăng trưởng xanh và đổi mới sáng tạo.

Chủ tịch nước tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik và Công nương phu nhân Mary Elizabeth. Ảnh: Hữu Hưng

Thái tử Frederik bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam, đất nước có một vị trí đặc biệt đối với Hoàng gia Đan Mạch và cá nhân Thái tử và chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Bày tỏ ấn tượng trước quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, Thái tử Frederik cho biết tháp tùng Thái tử thăm Việt Nam có nhiều doanh nghiệp lớn của Đan Mạch mong muốn tìm cơ hội hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng.

Thái tử khẳng định Đan Mạch chia sẻ với Việt Nam tầm nhìn về các lĩnh vực phát triển bền vững; bày tỏ ấn tượng với nỗ lực của Việt Nam nhằm thực hiện các cam kết giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050; tin tưởng rằng hợp tác giữa Việt Nam và Đan Mạch có nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng; mong muốn thúc đẩy thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược xanh để nâng tầm hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch đang trong giai đoạn phát triển rất tích cực, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, môi trường, giáo dục - đào tạo và giao lưu nhân dân thời gian qua. Hiện Đan Mạch là đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và khu vực Bắc Âu. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 đạt gần 600 triệu USD và Đan Mạch đã vươn lên vị trí thứ 3 trong các nước đầu tư vào Việt Nam năm 2022 với dự án Nhà máy Lego trị giá 1 tỉ USD, đưa tổng số vốn đầu tư của Đan Mạch đạt 1,78 tỉ USD.

Chủ tịch nước tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch Frederik. Ảnh: Hữu Hưng

Chủ tịch nước tiếp Thái tử kế vị Đan Mạch - Ảnh 3.

Việt Nam - Đan Mạch có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hai bên có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác và mong muốn Hoàng gia và Chính phủ Đan Mạch tiếp tục ủng hộ việc hai bên tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch trong thời gian tới. Chủ tịch nước đề nghị Đan Mạch tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về kinh nghiệm, công nghệ và tài chính trong triển khai các cam kết về khí hậu; tin tưởng các doanh nghiệp Đan Mạch tăng cường đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trong các lĩnh vực Đan Mạch có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, qua đó tận dụng hiệu quả các cơ hội của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) mang lại.

Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, giao lưu văn hóa và du lịch nhằm tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần thắt chặt quan hệ đang phát triển tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng đề nghị Thái tử Frederik chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước tới Nữ hoàng Margrethe Đệ nhị.

Sáng cùng ngày 1-11, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Thái tử kế vị Đan Mạch.

Thái tử Frederik bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Việt Nam và chứng kiến những chuyển biến kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam; khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh và chuyển đổi năng lượng tái tạo; thông báo cùng đi với phái đoàn đến Việt Nam có 36 tập đoàn và công ty năng lượng lớn của Đan Mạch, thể hiện xu hướng tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả năng lượng trong thời gian tới. Thái tử Frederik khẳng định, với việc hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam - Đan Mạch, quan hệ hợp tác Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu bước vào một giai đoạn hợp tác thiết thực, hiệu quả hơn, theo đó Đan Mạch sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân mong muốn quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển trong tất cả các lĩnh vực thông qua việc duy trì thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và hợp tác chặt chẽ tại các cơ chế đa phương, đặc biệt trong năm 2023 - thời điểm kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Đan Mạch; ngày càng có nhiều doanh nghiệp Đan Mạch đầu tư, kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam...

Dương Ngọc. Ảnh: Hữu Hưng