Đêm 26-4, giờ Việt Nam, tiếp tục chuyến thăm chính thức Argentina, tại trụ sở Sàn giao dịch Rosario, tỉnh Santa Fe, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã dự Diễn đàn Cơ hội thương mại và đầu tư với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẵn sàng đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối Mercosur - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi nhất. Ảnh: Doãn Tấn

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Sàn giao dịch Rosario, ông Miguel Simioni cho biết giá trị trao đổi hàng hoá giữa Santa Fe và Việt Nam đã liên tục tăng trưởng trong nhiều năm qua và chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là minh chứng cho sự cam kết của hai nước trong việc thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện với Argentina, trong đó hợp tác giữa các địa phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẵn sàng đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối Mercosur - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp và thương mại khu vực miền Trung Argentina.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng việc Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) chưa có hiệp định thương mại tự do gây cản trở rất nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Argentina cũng như doanh nghiệp các nước trong Khối Mercosur mở rộng hợp tác.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh vào thị trường của nhau. "Việt Nam đã hoàn tất toàn bộ quá trình đánh giá và sẵn sàng cùng với Argentina và các nước trong Mercosur đàm phán Hiệp định thương mại tự do bất cứ lúc nào" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến trao Thoả thuận hợp tác giữa Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Phòng Công nghiệp và thương mại khu vực miền Trung Argentina.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẵn sàng đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối Mercosur - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại tỉnh Santa Fe

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm và làm việc tại tỉnh Santa Fe - một trong những tỉnh lớn nhất và có tầm quan trọng hàng đầu của Argentina, đồng thời có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội đã có cuộc tiếp Thống đốc tỉnh Santa Fe Omar Angel Perotti, Thống đốc tỉnh Cordoba Juan Schiaretti và Thống đốc tỉnh Entre Rios Gustavo Bordet.

Nhân dịp này, Thống đốc Omar Angel Perotti cũng đã trao tặng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ danh hiệu Khách mời Danh dự.

Tại họp báo sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ chuyến thăm Argentina lần này không chỉ nhằm thúc đẩy quan hệ giữa cơ quan lập pháp, nghị viện hai nước mà còn thúc đẩy, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Argentina, hướng đến quan hệ Đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng... Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh mục tiêu của hai nước phấn đấu tăng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỉ USD vào năm 2025, tăng gấp đôi so với hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam sẵn sàng đàm phán Hiệp định thương mại tự do với Khối Mercosur - Ảnh 4.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương và Santa Fe kí kết ý định thư về hợp tác đầu tư, thương mại

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các địa phương thúc đẩy Argentina và các nước thành viên Mercosur sớm khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Mercosur, qua đó, không chỉ tạo động lực cho quan hệ Việt Nam với Argentina và các nước Mercosur mà còn tăng cường quan hệ giữa Mercosur và ASEAN - thị trường hơn 650.000.000 dân và quy mô GDP lên tới hơn 3.600 tỉ USD.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến lãnh đạo hai tỉnh: Bình Dương và Santa Fe kí kết ý định thư về hợp tác đầu tư, thương mại.

Thế Dũng